CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

LIÊN TIẾP 2 TRẺ NHỎ BỎNG NẶNG DO BẤT CẨN CỦA NGƯỜI LỚN

Ngày 02 / 02 / 2024
|
Tin tức

Trưa 2/2/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng trong sinh hoạt tại nhà do sự bất cẩn của người lớn.

2 bệnh nhi 18 và 19 tháng tuổi (ở huyện Cao Lộc và huyện Lộc Bình) vào viện trong tình trạng bỏng nặng từ 25% đến 30% (vùng bụng, lưng, tay, chân) do nước sôi. Đáng chú ý, khi trẻ bị bỏng, thay vì nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, vẫn còn có những sai lầm trong xử lý vết bỏng theo kiểu dân gian, phụ huynh dùng kem đánh răng, gạo, trứng để bôi lên vết thương, gây ảnh hưởng đến việc điều trị cho trẻ, có nguy cơ để lại những di chứng nặng nề.

Những ngày giáp Tết, người lớn bận rộn, còn trẻ em ít được theo sát khi chơi đùa nên đây là thời điểm có nhiều trường hợp trẻ em bị bỏng nhập viện. Các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ bị bỏng tuyệt đối không được thoa kem đánh răng, mỡ trăn, nước mắm, nước măng chua, lòng trắng trứng hay bất cứ loại dung dịch gì lên vết bỏng. Ngoài ra, bác sĩ lưu ý không nên tự ý chọc hút dịch bỏng, ở các vùng da bị bỏng không nên lấy dị vật còn dính lại trên vết bỏng, không được cởi bỏ quần áo của nạn nhân do dễ làm lột hết da của nạn nhân.

Cách sơ cứu tốt nhất là nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nguồn gây bỏng. Ngay sau đó có thể làm nguội vết bỏng bằng cách xả nhẹ dưới vòi nước (cho nước chảy thật nhẹ, xả nước mạnh sẽ làm bong vùng da bị bỏng). Sau đó lấy khăn, hay quần áo sạch, gạc y tế băng nhẹ lại và đưa trẻ đến cơ sở y tế. Lưu ý cho trẻ uống nhiều nước sau đó.

Thời điểm gần Tết, dù bận rộn nhưng người lớn, các bậc phụ huynh nên lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ. Cách phòng tránh tốt nhất là không cho trẻ chơi ở khu vực có bếp nấu, các đồ dùng hay thức ăn nóng, phích nước sôi cần để xa tầm tay trẻ em. Trông giữ trẻ, không cho tiếp xúc với các nguồn gây bỏng như nước sôi, điện, hóa chất, lửa… Đặc biệt cần chú ý tránh những sai lầm trong sơ cứu vết bỏng tại chỗ cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến bạn đọc