CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Trong cuộc sống, mỗi người đều có thể gặp phải chấn thương trong sinh hoạt, chơi thể thao, các bệnh lý về thần kinh, xương khớp, sau phẫu thuật,… tạm thời mất đi một số chức năng vốn có của cơ thể, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Khi đó, Khoa Phục hồi chức năng (PHCN) sẽ giúp bệnh nhân giải quyết các vấn đề này. Với máy móc và kĩ thuật hiện đại áp dụng trong điều trị sẽ làm giảm di chứng do bệnh tật, phục hồi các chức năng vốn có để người bệnh sớm trở về với cuộc sống thường ngày.

Về nhân lực, Khoa Phục hồi chức năng có 14 cán bộ:

- Bác sỹ: 4

- Điều dưỡng: 1

- Y sỹ đa khoa: 3

- Kỹ thuật viên: 6

Phó khoa BS Nguyễn Tuấn An

Điều dưỡng trưởng Hoàng Diệu Linh

Tuy mới đi vào hoạt động từ năm 2011, đến nay Khoa PHCN không ngừng lớn mạnh và phát triển. Với đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, khoa PHCN đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mất vận động, đem lại cho họ những cơ hội mới.

Khoa PHCN thực hiện nhiệm vụ cơ bản: khám, lượng giá và điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng (VLTL - PHCN) cho bệnh nhân bị khiếm khuyết, điều trị đau cho các bệnh lý xương, cơ, khớp thần kinh như đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, đau vai gáy, đau thần kinh ngoại biên, viêm quanh khớp vai, viêm khớp, thoái hóa khớp,… Phục hồi chức năng cho các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não liệt nửa người, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống, bệnh nhân sau phẫu thuật nối đứt dây thân kinh ngoại biên, nối đứt gân cơ, tái tạo dây chằng khớp gối, khớp háng, hạn chế vận động khớp... Mỗi năm, khoa khám và điều trị cho gần 2.000 lượt bệnh nhân, trong đó, điều trị thành công cho nhiều trường hợp mất vận động hoàn toàn.

Các kỹ thuật hiện đại đang được khoa PHCN áp dụng trong điều trị:

- Kỹ thuật điều trị bằng điện xung

- Điều trị bằng dòng điện một chiều đều và điện phân thuốc

- Điều trị bằng sóng ngắn, vi sóng

- Điều trị bằng điện từ trường, siêu âm

- Điều trị bằng kéo giãn cột sống…

Đây là các phương pháp có tác dụng giảm và cắt cơn đau, chống viêm. Tăng cường tuần hoàn và nuôi dưỡng cục bộ, tăng chuyển hoá, làm tăng tái sinh các vết loét, sẹo sơ cứng, viêm dính,... hỗ trợ rất tốt trong việc giảm đau ở hầu hết các bộ phận trong cơ thể như đau vai, đau lưng, đau cổ, đau cơ, đau khớp, đau dây thần kinh,… giảm tình trạng bại liệt, kích thích tổn thương mau lành.

Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ đã được Khoa đẩy mạnh. Nhờ đó, tập thể Khoa Phục hồi chức năng nhiều năm liền nhận được Giấy khen của Sở Y tế vì đạt thành tích tốt trong thực hiện kế hoạch được giao; được nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong công tác phục hồi chức năng. Khoa nhận được nhiều lời khen từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Theo khảo sát sự hài lòng người bệnh hàng năm, 100% bệnh nhân hài lòng với chất lượng chuyên môn, dịch vụ của Khoa.

Hiện nay, Khoa Phục hồi chức năng đang phối hợp và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị và tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến khi cần.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong thời gian tới, Khoa Phục hồi chức năng BVĐK sẽ triển khai thêm các kỹ thuật, phương pháp chuyên môn, kỹ thuật điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người bệnh.

Với phương châm chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm, Khoa phục hồi chức năng BVĐK cam kết luôn đồng hành cùng bệnh nhân trên mỗi bước đường trong hành trình hồi phục, giúp bệnh nhân trở lại với cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.