CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Hiện nay, khi có rất nhiều phương pháp phòng và chữa bệnh khác nhau, y học cổ truyền (YHCT) vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền vẫn đang được đông đảo nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế tin tưởng và áp dụng. Là đơn vị chuyên môn kỹ thuật về Y học cổ truyền hoạt động trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Khoa Y học cổ truyền là cầu nối giữa y học hiện đại với y học cổ truyền, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho nhân dân.

Khoa Y học cổ truyển được thành lập từ năm 1998, là đơn vị kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong khám và điều trị bệnh nhân, có đội ngũ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hiện nay, Khoa có 10 cán bộ:

- Bác sỹ: 2

- Y sỹ: 5

- Điều dưỡng: 2

- Hộ lý: 1

Bác sỹ Trưởng khoa Phạm Duy Thìn

Điều dưỡng trưởng Trần Thị Huyền

Khoa Y học cổ truyền có nhiệm vụ cơ bản: kết hợp đông – tây y trong chẩn đoán và điều trị; phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền y học nâng cao hiệu quả chẩn trị; nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn trị nhằm phát huy tối đa thế mạnh YHCT. Mỗi năm, Khoa khám và điều trị cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân, trong đó, có điều trị ngoại trú cho hơn 100 bệnh nhân.

Khoa Y học cổ truyền đã và đang nghiên cứu – kế thừa – phát triển nhiều bài thuốc cổ phương, nghiệm phương và một số phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Khoa Y học cổ truyền có mối liên kết kết chặt chẽ với các khoa lâm sàng khác trong Bệnh viện nên được hỗ trợ tối ưu về chuyên môn kỹ thuật, giúp cho công tác khám chữa bệnh luôn đạt hiệu quả cao nhất; là cơ sở đáng tin cậy cho người bệnh đến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Các kĩ thuật điều trị đang được Khoa Y học cổ truyền áp dụng trong điều trị:

- Kỹ thuật mãng châm điều trị hiệu quả chứng liệt mặt, liệt chi,…

- Điện châm điều trị

- Thủy châm

- Giác hơi

- Hồng ngoại

- Xoa bóp – bấm huyệt điều trị

- Ngâm thuốc từng bộ phận

- Cấy chỉ catgut trên huyệt

Trong công tác chuyên môn, Khoa YHCT luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều trị nội trú và ngoại trú đạt hiệu quả cao các bệnh lý:

- Các bệnh về xương khớp như: thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, bệnh gout…

- Các bệnh về tiêu hóa: viêm đại tràng mạn tính, viêm da dày mạn tính, bệnh đại tràng chức năng

- Các bệnh chuyển hóa: béo phì, tăng mỡ máu, hỗ trợ điều trị đái tháo đường và các biến chứng thần kinh ngoại biên của ĐTĐ 2 (tê bì, viêm dây thần kinh..), tăng acid uric máu, hội chứng bệnh chuyển hóa (đái tháo đường, tăng mỡ máu, tăng acid uric)…

- Di chứng liệt do TBMN, Guilain- Barre, viêm dây tk ngoại biên, các di chứng liệt TK ngoại biên; liệt VII ngoại biên, …..

- Các chứng RLTK thực vật, ra mồ hôi tay chân, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, rối loạn cương dương, rối loạn kinh nguyệt …

- Các bệnh hệ thận tiết niệu: sỏi thận tiết niệu không có chỉ định phẫu thuật (sỏi nhỏ < 1 cm), đái rắt , đặc biệt UXơ Tiền Liệt Tuyến chưa có chỉ định ngoại khoa,...

- Các bệnh về tim mạch: hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não , hội chứng tiền đình, suy tĩnh mạch.

Khoa Y học cổ truyền luông chú trọng công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật. Khoa liên tục cử cán bộ tham gia các khoá đào tạo chuyển giao kỹ thuật, thường xuyên cập nhập các kỹ thuật mới trong chăm sóc và điều trị. Công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được Khoa tiến hành thường xuyên. Hàng năm, Khoa đều có các đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai, phục vụ khám chữa bệnh.

Hiện nay, Khoa Y học cổ truyền đang phối hợp và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong thời gian tới, Khoa Y học cổ truyền sẽ triển khai thêm các kỹ thuật, phương pháp chuyên môn y học cổ truyền nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người bệnh.

Với phương châm chăm sóc: “Người bệnh là trung tâm ” và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Khoa YHCT luôn là địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Tập thể khoa Y học cổ truyền