CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Có vai trò quan trọng công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, Khoa Huyết học – Truyền máu là nơi thực hiện các xét nghiệm về máu, dự trù, bảo quản, cấp phát máu kịp thời cấp cứu người bệnh.

Khoa Huyết học – Truyền máu được thành lập năm 2004. Hiện nay, Khoa có 15 cán bộ:

- Bác sỹ: 2

- Kỹ thuật viên: 11

- Hộ lý: 2

Phụ trách khoa - Bác sĩ Lâm Thị Kiểm

KTY Trưởng Hoàng Thị Bích Liên

Khoa Huyết học – Truyền máu có nhiệm vụ cơ bản: thực hiện các xét nghiệm Huyết học – Truyền máu, thực hiện công tác dự trù, bảo quản, cấp phát máu và chế phẩm an toàn kịp thời phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân toàn Bệnh viện. Mỗi năm, Khoa xét nghiệm gần 180.000 tiêu bản huyết học, truyền gần 8.000 đơn vị máu. Khoa thường xuyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lấy máu tình nguyện, vận động Đoàn thanh niên (CLB Ngân hàng máu sống) hiến máu cấp cứu người bệnh, đáp ứng tốt nhu cầu của các khoa lâm sàng, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, Khoa Huyết học – Truyền máu đang áp dụng các kỹ thuật:

- Thực hiện các xét nghiệm máu cơ bản về chuyên ngành huyết học:

+ Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi

+ Thăm dò chức năng cầm máu, đông máu

+ Thăm dò cơ quan tạo máu (Huyết - tủy đồ)

- Thực hiện các kỹ thuật truyền máu: Định nhóm máu và phản ứng hòa hợp trong cấp phát máu. Tiến tới sàng lọc kháng thể bất thường để công tác truyền máu ngày càng an toàn về cả miễn dịch học.

- Xét nghiệm truyền máu

Hàng năm, khoa Huyết học – Truyền máu thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Nhiều năm Khoa đều đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến và được nhận Giấy khen của Sở Y tế. Công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được Khoa tiến hành thường xuyên, hàng năm Khoa đều có các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đạt loại giỏi.

Hiện nay, Khoa Huyết học – Truyền máu đang nhận được sự hỗ trợ từ Trường Đại học Y Hà Nội trong công tác đào tạo; thường xuyên được trao đổi kinh nghiệm và hội chẩn với các giáo sư đầu ngành, nâng cao độ chính xác của các xét nghiệm. Khoa phối hợp và nhận được hỗ trợ về chuyên môn từ Viện huyết học – Truyền máu Trung ương trong tiếp nhận, bảo quản các máu, đảm bảo cung cấp đủ máu và chế phẩm máu phục vụ người bệnh.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong thời gian tới, Khoa Huyết học – Truyền máu sẽ triển khai thêm các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu như: xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường, xét nghiệm điện di huyết sắc tố,… nâng cao chất lượng xét nghiệm và bảo quản máu, trả kết quả nhanh chóng, chính xác, phục vụ tốt hơn nữa công tác chẩn đoán và điều trị.

Tập thể khoa Huyết học - Truyền máu