CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Đôi mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn” của con người. Khoa Mắt là nơi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc để đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Khoa Mắt được tách ra thành khoa riêng biệt từ khoa chuyên khoa Mắt - Răng hàm mặt - Tai mũi họng từ ngày 01/10/2005. Kể từ đó đến nay đã có nhiều bước phát triển cả về quy mô và chiều sâu. Khi mới thành lập, Khoa chỉ có 3 bác sĩ. Hiện nay, tổng số nhân lực của Khoa là 13, trong đó:

- Bác sĩ: 5 (2 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 2 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 1 bác sỹ chuyên khoa định hướng Mắt)

- Điều dưỡng: 7 (6 điều dưỡng đã được đào tạo lớp kỹ thuật chuyên khoa mắt tại Bệnh viện Mắt TƯ).

- Hộ lý 1

Trưởng khoa BSCKI. Bạch Ngọc Sỹ

Phó trưởng khoa Ths.Bs. Hoàng Sơn  

Khoa Mắt thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh lý về mắt. Mỗi năm, Khoa khám cho trên 5.000 lượt bệnh nhân, điều trị cho 900 lượt bệnh nhân. Không chỉ điều trị các bệnh lý về mắt thông thường như viêm kết mạc, lẹo mắt, viêm loét giác mạc... Khoa Mắt đã triển khai một số kỹ thuật cao, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị:

- Phẫu thuật tán nhuyễn thuỷ tinh thể (TTT) bằng siêu âm, đặt thuỷ tinh thể nhân tạo mềm (Phẫu thuật PHACO): Là kỹ thuật thay TTT đục tiên tiến nhất hiện nay, đang áp dụng ở hầu hết các cơ sở nhãn khoa lớn trong và ngoài nước, là kỹ thuật an toàn, ít sâm lấn do có đường mổ nhỏ, không phải khâu mép mổ, bệnh nhân có thể hồi phục thị lực tốt và sớm. Hệ thống PHACO trang bị tại khoa Mắt là hệ thống hiện đại và đồng bộ do dự án JIBIC tài trợ, các phẫu thuật viên có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. 

- Phẫu thuật cắt mộng, ghép kết mạc tự thân: Là kỹ thuật đã được thực hiện tại khoa Mắt gần 10 năm, cắt mộng mắt chống tái phát (tỉ lệ tái phát chưa đến 5%) 

- Phẫu thuật nối lệ quản, đặt ống Silicon diều trị những trường hợp đứt lệ quản do chấn thương: Là kỹ thuật đặt ống Silicon trong lòng lệ quản, nối lệ quản đứt do các trường hợp chấn thương. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện tại chỉ duy nhất Khoa Mắt BVĐK tỉnh Lạng Sơn thực hiện kỹ thuật này.

- Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc điều trị Glocom cấp (Thiên đầu thống): đã được các bác sỹ trong khoa Mắt thực hiện một cách thường quy

- Phẫu thuật nối thông lệ mũi

- Phẫu thuật vá xương sàn hốc mắt

- Thẩm mỹ vùng mắt: lác, sụp mi… 

- Phẫu thuật u mi mắt; quặm 

Khoa Mắt là một trong những khoa nhận được nhiều lời khen của người bệnh. Nhiều năm liền, Khoa đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Khảo sát sự hài lòng người bệnh hàng năm luôn đạt trên 90%. Khoa Mắt thường xuyên phối hợp và nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bệnh viện Mắt TƯ trong việc đào tạo, nâng cao trình độ nhân lực, chuyên môn. 

Định hướng phát triển

- Trong thời gian tới khoa sẽ triển khai thêm nhiều phẫu thuậtchuyên sâu như; phẫu thuật lác, sụp mi, các phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ vùng mắt, phẫu thuật đường lệ,...

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao như phẫu thuật Phaco, Laser bao sau.

- Tiến tới triển khai các kỹ thuật mới can thiệp điều trị các bệnh lý bán phần sau.

Tập thể khoa Mắt