CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG SƠ SINH CỰC NON THÁNG

Ngày 19 / 03 / 2024
|
Tin tức

Vừa qua, khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh cực non tháng, lúc chào đời bé chỉ nặng 900 gam đến khi ra viện bé đã được 2,6kg.

Bé H.M.A chào đời khi tuổi thai mới được 27 tuần, cân nặng chỉ được 900 gam (bằng 1/3 cân nặng của một trẻ sơ sinh đủ tháng). Mẹ bé lần đầu mang thai, chưa có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc em bé.

Bác sĩ CKII Lê Quang Phương – Phụ trách khoa nhi cho biết: Do chào đời quá sớm nên khi mới sinh, em bé rất yếu và non. Các cơ quan chưa hoàn thiện hết, không thể đảm đương được chức năng sẵn có. Bé có các biểu hiện: Hạ thân nhiệt do mất nhiệt qua da, phổi không tự thực hiện được vai trò hô hấp, sữa mẹ ăn không tiêu…

Ngay lập tức, cháu bé được thở máy hỗ trợ hô hấp và áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt. Phần lớn trẻ non tháng, trẻ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về nhiễm khuẩn, các vấn đề về hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa… Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị, tận tình chăm sóc với những phương pháp tối ưu: thở máy hỗ trợ hô hấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn va bán phần, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, điều trị rối loạn đông cầm máu, truyền máu cấp cứu, bù kiềm giải quyết vấn đề toan chuyển hóa… Sau 2 tháng điều trị , sức khoẻ của trẻ tiến triển tích cực, cai được máy thở và có thể tự bú mẹ hoàn toàn.

Lúc mới chào đời, bé chỉ nặng 900 gam, bằng 1/3 trẻ sơ sinh bình thường

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, trẻ được áp dụng phương pháp Kangaroo, tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ. Phương pháp này giúp kiểm soát được thân nhiệt của trẻ, duy trì ổn định ở mức 37°C nhờ nhiệt độ của người mẹ. Nhờ vậy, trẻ tránh được việc hạ thân nhiệt , giúp điều hòa hô hấp, tim mạch, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh gây hậu quả nặng nề.

Trải qua 68 ngày điều trị, sức khoẻ của bé A ngày càng tiến triển tốt. Các chức năng về mắt, tim… đều ổn định. Bé lên được 2,6kg, tự thở, tự bú tốt và được xuất viện. Chị T - mẹ bé không giấu được sự xúc động khi được ôm con gái, được ngắm nhìn con ngủ ngay trong vòng tay của mình.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều em bé non tháng đã được điều trị thành công tại khoa Nhi. Chỉ trong năm 2023, khoa đã điều trị thành công cho hơn 600 trẻ sơ sinh, trong đó bé nhỏ nhất là 900gam. Bằng tình yêu trẻ nhỏ, tâm huyết với nghề và sự chia sẻ, thấu hiểu với những người làm cha, làm mẹ khi có con không may phải cấp cứu ngay lúc mới chào đời, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng tại khoa Nhi đã không quản ngày đêm, vất vả chăm sóc các bé. Để rồi mỗi khi được đưa các bé khoẻ mạnh trở về trong vòng tay của bố mẹ, đó không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của các gia đình mà còn là động lực để các bác sỹ, điều dưỡng tiếp tục cố gắng với công việc ý nghĩa và hạnh phúc này.

Bác sĩ La Tiến Cương – Khoa Nhi

Ý kiến bạn đọc