CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

TÁN SỎI MẬT QUA DA BẰNG LASER – BƯỚC TIẾN MỚI THAY THẾ PHƯƠNG PHÁP MỔ MỞ

Ngày 18 / 11 / 2021
|
Hoạt động chuyên môn

Tán sỏi mật qua da bằng laser – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, giúp bảo tồn túi mật, bảo toàn chức năng tiêu hóa và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng là bước tiến mới trong điều trị bệnh nhân sỏi mật đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Bệnh nhân T.T.T 47 tuổi, nhập viện trong tình trạng có nhiều sỏi trong túi mật lẫn đường mật trong gan và sỏi ống mật chủ. Kích thước sỏi lớn có nguy cơ gây tắc mật, viêm tụy cấp, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tụy hoại tử, sốc nhiễm trùng đường mật, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, đây là trường hợp sỏi mật tái phát, bệnh nhân đã từng mổ sỏi mật 2 lần nên có thể gây dính, khó khăn khi mổ lại.

Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện phương pháp tán sỏi túi mật và đường mật qua da bằng laser. Bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng chỉ với 1 vết rạch da 3mm để đưa ống nội soi và đầu tán laser. Tất cả sỏi túi mật, sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ được tán nhỏ và hút ra ngoài. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, kết quả kiểm tra cho thấy sỏi mật đã được đẩy ra khỏi cơ thể hoàn toàn.

Tán sỏi mật qua da bằng laser thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Bác sĩ Nguyễn Trọng Đức CKI – khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: Phương pháp truyền thống điều trị sỏi mật là mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu đường mật. Phương pháp này gây đau đớn, nhiều biến chứng, để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, đồng thời, tỉ lệ sỏi tái phát và phải mổ lại rất cao. Hiện nay, phương pháp tán sỏi đường mật qua da bằng laser cho phép tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được. Đây là phương pháp ít xâm lấn, thích hợp với người cao tuổi và người phẫu thuật đường mật nhiều lần; người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay giúp điều trị sỏi đường mật, sỏi trong gan hiệu quả, an toàn. Đây là kỹ thuật các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa BVĐK tiếp nhận chuyển giao từ các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đến nay các bác sĩ BVĐK đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và điều trị cho nhiều bệnh nhân đạt kết quả tốt.

Theo Bác sĩ CKII Trần Mậu Việt – Phó Giám Đốc Bệnh viện: Tán sỏi đường mật qua da bằng laser là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm về can thiệp đường mật, kỹ năng về nội soi đường mật và tán sỏi bằng laser. Bên cạnh đó, để thực hiện được kỹ thuật này thì cơ sở y tế cũng cần phải có đầy đủ các phương tiện, thiết bị hiện đại. Do vậy hiện nay trên cả nước, chưa nhiều bệnh viện triển khai được kỹ thuật tán sỏi mật trong gan bằng laser. Phương pháp này được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn là một bước tiến quan trọng trong công tác khám và điều trị bệnh nhân sỏi mật.

Tán sỏi mật qua da bằng laser là bước đột phá, mở ra hi vọng mới trong điều trị bệnh lý sỏi mật cho người bệnh. Từ đây, phương pháp tán sỏi mật qua da sẽ dần thay thế hoàn toàn phương pháp mổ mở truyền thống, giúp nhân dân trong tỉnh được điều trị bằng phương pháp hiện đại, hiệu quả, an toàn mà không phải chuyển tuyến.

Ý kiến bạn đọc