CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

UỐNG NƯỚC LÁ TÍA TÔ TRƯỚC KHI TIÊM VẮC-XIN PHÒNG COVID-19 CÓ GIÚP GIẢM SỐT VÀ GIẢM TÁC DỤNG PHỤ CỦA VẮC-XIN?

Ngày 20 / 09 / 2021
|
Y học thường thức

Hiện nay nhiều người mách nhau uống nước lá tía tô trước và sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ giúp giảm sốt và giảm các tác dụng phụ do vaccine. Điều này có đúng không?

Tía tô lá màu tía, là rau thơm thường thấy trong các bữa ăn của người dân Việt Nam, ngoài ra, trong Y học cổ truyền, tía tô còn là vị thuốc có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Lá tía tô giúp ra mồ hôi, chữa ho, giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, giải độc, chữa cảm mạo. Bên cạnh đó, tía tô còn trị ngộ độc, nôn mửa, đau bụng do ăn cua cá. Cành tía tô có tác dụng chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, tê thấp.

Hiện nay, cả nước đang tiêm vắc-xinphòng Covid 19, nhiều người dân sau tiêm phòng thường có dấu hiệu sốt cao, chóng mặt, khắp người đau nhức mệt mỏi, một số các triệu chứng giống như cúm… nhiều người mách nhau uống nước tía tô trước và sau khi tiêm để làm giảm sốt và giảm các tác dụng phụ của vắc-xin sau khi tiêm.

Tuy nhiên trên thực tế, các bác sĩ cho biết: uống nước tía tô trước và sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không có tác dụng gì đối với việc giảm sốt hay giảm các tác dụng phụ do vắc-xin. Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học về việc này.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên uống nước lá tía tô hoặc dùng các bài thuốc dân gian khác để tránh việc không may có phản ứng phản vệ xảy ra, bác sĩ sẽ khó xác định nguyên nhân. Người dân khi đi tiêm cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, theo dõi sức khỏe sau khi tiêm.

Đối với các trường hợp sốt cao trên 38.5 độ, có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng cần tuân thủ lượng thuốc được khuyến cáo. Nếu, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế.

Ngoài việc dùng thuốc, nếu đau hoặc sưng tại vị trí tiêm, có thể sử dụng khăn ướt sạch và mát để chườm. Để giảm bớt đau nhức hoặc cứng ở cánh tay, nên vận động cánh tay càng nhiều càng tốt. Nếu bị ớn lạnh và sốt nhẹ nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Mặc quần áo nhẹ và thoáng mát. Sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định 5K để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc