CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ SỤP MI – CẢI THIỆN CHỨC NĂNG THỊ GIÁC, GIA TĂNG THẨM MỸ CHO NGƯỜI BỆNH

Ngày 12 / 06 / 2020
|
Hoạt động chuyên môn

Chỉ sau 45 – 60  phút thực hiện, tình trạng sụp mi mắt sẽ được khắc phục triệt để, cải thiện chức năng thị giác, gia tăng tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Bệnh nhân Hoàng Đình S (43 tuổi, ở xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn) vào viện do tình trạng mi mắt sa xuống, nhìn khó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bệnh nhân S có dấu hiệu sụp mi cả 2 mắt từ khi còn nhỏ nhưng do gia đình không có điều kiện nên chưa từng đến cơ sở y tế thăm khám. Càng ngày tình trạng sụp mi của người bệnh càng nặng, gần đây khi mi đã sụp xuống quá trung tâm con ngươi (còn gọi là lỗ đồng tử), gây nhìn khó, sinh hoạt khó khăn người bệnh mới đến Bệnh viện khám.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán 2 mắt sụp mi độ 3. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thống nhất phẫu thuật treo mi cơ trán điều trị sụp mi cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, chức năng thị giác và thẩm mỹ trên khuôn mặt bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Bệnh nhân S trước khi phẫu thuật 

Bệnh nhân S sau phẫu thuật treo mi vào cơ trán

Sụp mi mắt hay còn gọi là xệ mi mắt, khi đó mi mắt trên xệ xuống thấp hơn vị trí bình thường do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi. Sụp mi được chia làm hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải (do chấn thương, bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh III, sụp mi do u mi, sụp mi sau khi bị bỏng….).

Phương pháp điều trị sụp mi thường được sử dụng là phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi hoặc phẫu thuật treo mi vào cơ trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho độ mở khe mi của mắt bị sụp tương đương độ mở khe mi của mắt bình thường. Ở trẻ em, sụp mi bẩm sinh thường được mổ ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi, nếu sụp mi nặng cần phải mổ sớm hơn.

Sau phẫu thuật, chức năng thị giác và thẩm mỹ trên khuôn mặt bệnh nhân được cải thiện rõ rệt

Trước đây, bệnh nhân sụp mi tại Lạng Sơn thường phải chuyển đi Hà Nội điều trị hoặc nếu phẫu thuật tại tỉnh cần phải có sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương. Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, việc phẫu thuật sụp mi đã được thực hiện thường quy ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cùng với các kỹ thuật khác thuộc chuyên khoa Mắt trẻ em như: phẫu thuật lác, kiểm soát bệnh võng mạc trẻ đẻ non,…  giúp người dân được thụ hưởng các kỹ thuật hiện đại ngay tại tỉnh nhà, giảm thời gian và chi phí điều trị đồng thời giảm quá tải cho tuyến trên.

 

Ý kiến bạn đọc