Bộ Y tế có công văn số 4145/BYT-DT ngày 04/7/2023 đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. Theo đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung sau:
Đẩy mạnh hoạt động giám sát tại các cơ sở điều trị đối với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh có triệu chứng bệnh nhất là người có tiền sử giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (bao gồm dịch trên người và động vật), trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để kịp thời phát hiện ca bệnh cúm A(H5N1).
Kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình lấy mẫu, vận chuyển bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán. Đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm, sẵn sàng đáp ứng khi dịch diễn biến phức tạp.
Chỉ đạo các cơ sở điều trị sẵn sàng các phương tiện cần thiết để thu dung, cách ly và cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Chuẩn bị sẵn sàng về thuốc, vật tư, hóa chất, xét nghiệm hỗ trợ triển khai xử lý ổ dịch. Tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là trường hợp vận chuyển hàng hóa là gia cầm qua cửa khẩu.
Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh; khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh, gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo các cấp độ, sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra.
Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định.
Khuyến cáo người dân: không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm. Không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, cần đến các cơ sở y tế kiểm tra và xử trí kịp thời.