CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

KHÔNG KHAI BÁO Y TẾ HOẶC KHAI BÁO Y TẾ GIAN DỐI VỀ DỊCH COVID-19 CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ

Ngày 13 / 05 / 2021
|
Tin tức

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, một phần nguyên nhân là do người dân chủ quan về dịch bệnh, có nhiều cá nhân, tổ chức từng đến vùng dịch không thực hiện khai báo y tế, hoặc khai báo gian dối, che giấu bệnh của chính mình và của người thân, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình truy tìm ổ dịch, làm lây lan, bùng phát dịch bệnh... Hành vi không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khai báo y tế là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với gia đình và cộng đồng

Không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Theo quy định trên, nếu phát hiện bản thân hoặc người khác có triệu chứng mắc Covid-19 mà không kịp thời thời khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, việc không khai báo hoặc khai báo không trung thực cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 117 với mức phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng.

Không khai báo, khai báo y tế gian dối có thể bị phạt tù:

Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC quy định: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Như vậy, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 - 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 01 người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 10 - 12 năm.

Hình phạt bổ sung của Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Khai báo y tế là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với gia đình và cộng đồng, khai báo y tế trung thực sẽ giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do vậy, người dân hãy thực hiện khai báo y tế trung thực trên App NCOVI;cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn  hoặc khai báo với y tế xã, phường để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

HÃY KHAI BÁO Y TẾ TRUNG THỰC VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN, GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG!

Ý kiến bạn đọc