CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

HỘI CHẨN VỚI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHI LĂNG VÀ BÌNH GIA QUA HỆ THỐNG KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

Ngày 28 / 03 / 2024
|
Tin tức

Chiều ngày 27/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), hội chẩn trực tiếp ca bệnh với Trung tâm y tế huyện Chi Lăng và Trung tâm y tế huyện Bình Gia.

Trong chương trình, các bác sĩ của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chi Lăng đã xin ý kiến hội chẩn từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) về trường hợp bệnh nhân nam 72 tuổi, vào viện với lý do khó thở, phù toàn thân. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được TTYT Chi Lăng chẩn đoán xơ gan mất bù/Suy tim, Đái tháo đường. Bệnh nhân đã được dùng thuốc kháng sinh, giảm phù, hạ áp, sau 1 tuần điều trị tình trạng khó thở, phù toàn thân trên bệnh nhân đã giảm. TTYT Chi Lăng xin ý kiến hội chẩn về phương án điều trị tiếp theo trên bệnh nhân này.

TTYT huyện Bình Gia xin ý kiến hội chẩn của BVĐK về 2 trường hợp bệnh nhân. Bệnh nhân thứ nhất là nam, 57 tuổi, có tiền sử Suy tim, Tăng huyết áp, vào viện do khó thở, đau ngực. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán Suy tim giai đoạn III - COPD GOLD 3D/ Tăng huyết áp độ II. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, điều trị suy tim và có tiến triển. Các bác sĩ TTYT huyện Bình Gia xin ý kiến hội chẩn về phương pháp chẩn đoán, điều trị và các xét nghiệm cận lâm sàng có thể hỗ trợ thêm trong chẩn đoán, điều trị trên bệnh nhân này. Bệnh nhân thứ hai là nam, 29 tuổi, vào viện do đau bụng dữ dội quanh rốn, buồn nôn, nôn, bí đại tiện. Người bệnh có tiền sử lạm dụng rượu. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm tuỵ cấp. Bác sĩ đã xử trí tiêm kháng sinh, truyền dịch,… Các bác sĩ TTYT Bình Gia xin ý kiến về chẩn đoán và điều trị, những điều cần lưu ý trên bệnh nhân.

Sau khi nghe báo cáo và xem bệnh án, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, các bác sĩ BVĐK đã đưa ra ý kiến đối với từng chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Nội khoa, Tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Hoá sinh – Vi sinh,… và cùng các TTYT thảo luận về nguyên nhân, các phương pháp chẩn đoán và cách điều trị phù hợp đối với từng ca bệnh. Về cơ bản, các bác sĩ TTYT Chi Lăng và Bình Gia đã có chẩn đoán và điều trị ban đầu cho bệnh nhân, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn để cụ thể trên từng bệnh nhân để công tác điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Qua chương trình hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, các ca bệnh tương tự sẽ được xử trí tốt ngay tại tuyến huyện, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm quá tải cho tuyến trên. Bên cạnh đó, các bác sĩ tại tuyến huyện cũng sẽ tích lũy được kinh nghiệm, cập nhật phác đồ, phương pháp điều trị mới, nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh tại địa phương.

Ý kiến bạn đọc