CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LẠNG SƠN - NÂNG CAO NĂNG LỰC KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GLOCOM

Ngày 19 / 09 / 2023
|
Tin tức

Glôcôm là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thuỷ tinh thể và các bệnh đáy mắt. Nhằm phòng ngừa và điều trị các bệnh lý gây mù ở người bệnh, trong đó có bệnh Glôcôm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp góp phần nâng cao năng lực khám và điều trị cho người bệnh Glôcôm trên địa bàn tỉnh.

Bệnh Glôcôm là một nhóm bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác qua cơ chế làm tăng áp lực (nhãn áp) trong mắt. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị tổn thương ngày càng trầm trọng và cuối cùng dẫn đến tình trạng mất thị lực không hồi phục.

Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ các bác sĩ sử dụng hệ thống chụp đáy mắt tự động DRS

Nhằm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh lý gây mù, Tổ chức Orbis – một tổ chức phi chính phủ Quốc tế đang phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội, thực hiện Dự án Nâng cao năng lực khám và điều trị bệnh Glôcôm tại Việt Nam. Trong khuôn khổ dự án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã cử bác sĩ chuyên khoa Mắt tham gia các khoá đào tạo lý thuyết về Tiếp cận chẩn đoán và xử trí ban đầu bệnh Glôcôm từ đầu tháng 8 năm 2023 tại Hà Nội. Bác sĩ Khoa Mắt của Bệnh viện đã được đào tạo lý thuyết và thực hành về Diễn giải kết quả OCT và thị trường Octopus, Soi góc tiền phòng tìm các dấu hiệu Glôcôm, Đánh giá đầu thị thần kinh các kỹ thuật liên quan đến Phẫu thuật Glôcôm để tự tin đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị Glôcôm. Đến tháng 9 năm 2023, giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp đến BVĐK đào tạo, nâng cao thực hành cho bác sĩ tại Bệnh viện, hỗ trợ các bác sĩ sử dụng một số thiết bị cần thiết phục vụ chẩn đoán và điều trị Glôcôm, hội chẩn các trường hợp bệnh nhân Glôcôm phức tạp, qua đó giúp nâng cao năng lực khám và điều trị Glôcôm cho các bác sĩ tại Bệnh viện tỉnh.

Khám, hội chẩn trường hợp bệnh nhân Glôcôm phức tạp

Ths.Bs Hoàng Thanh Tùng – Giảng viên bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn đã cử bác sĩ chuyên khoa đi đào tạo, nâng cao năng lực chẩn đoán và xử trí ban đầu bệnh Glôcôm, đồng thời trang bị các máy móc thiết bị phục vụ cho chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện. Cơ bản về mặt trang thiết bị và năng lực chuyên môn tại Bệnh viện đã đảm bảo thực hiện tốt công tác khám và điều trị cho bệnh nhân Glôcôm trên địa bàn tỉnh.

Trong khóa đào tạo lần này, các chuyên gia của Trường Đại học Y Hà Nội và bác sĩ khoa Mắt BVĐK đã thực hiện khám, chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm phức tạp tại Lạng Sơn. Trong quá trình thực hiện, các chuyên gia cũng quan sát và hướng dẫn điều chỉnh việc chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật Glôcôm theo đúng chuẩn mực an toàn của Tổ chức Y tế thế giới.

Bác sĩ CKII. Hoàng Sơn – Phó Trưởng khoa Mắt BVĐK chia sẻ: Qua dự án lần này, chúng tôi đã được cập nhật, nâng cao kiến thức mới về khám và điều trị bệnh Glôcôm, qua đó nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh, giúp người bệnh có tình trạng bệnh lý phức tạp được điều trị bệnh hiệu quả ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao công tác khám, điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân Glôcôm, đồng thời triển khai theo dõi và quản lý, cấp phát thuốc hàng tháng cho bệnh nhân Glôcôm, góp phần hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh gây mù loà cho nhân dân trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc