CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Cứu sống sơ sinh rất non, nặng 1000 gam

Ngày 12 / 09 / 2017
|
Ứng dụng kỹ thuật mới

Tháng 9/2017, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) đã tiếp nhận bệnh nhi Lâm Thị H - sơ sinh non tháng, tuổi thai mới 28 tuần, cân nặng chỉ 1 kg.  Trẻ trong tình trạng suy hô hấp rất nặng do tuổi thai quá non; các bộ phận, đặc biệt là phổi chưa trưởng thành (phổi non) không tự thở được.. Cũng do đẻ rất non, cân nặng rất thấp, nên trẻ rất yếu, sức đề kháng kém, khả năng cứu sống là không nhiều.  

Trẻ đã được các bác sĩ khoa Nhi đã nhanh chóng cấp cứu cho thở máy, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch. . Đồng thời, trẻ được bơm Surfactant để giúp đảm bảo chức năng cho phổi chưa trưởng thành.

Bằng các biện pháp điều trị hiện đại, chăm sóc tận tình, hiệu quả; sau 56 ngày điều trị, cân nặng của cháu bé đạt 2,1 kg, tự thở được, bú tốt và được xuất viện.

Sau 56 ngày điều trị, cân nặng của bé đã đạt 2,1 kg

Mẹ bé vui mừng, xúc động nói: "Đúng là một phép màu. Bản thân tôi và gia đình cứ nghĩ con tôi sẽ không sống được. Nhưng sự cố gắng, tận tình của các bác sĩ đã cứu sống con tôi. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi, đặc biệt là bác sĩ Diệp đã giúp bé H khỏe mạnh. Đây là niềm hạnh phúc tuyệt vời với chúng tôi".

Đây là trường hợp bệnh nhi thứ 3 tại BVĐK mắc bệnh màng trong điều trị thành công nhờ liệu pháp bơm surfactant. Bệnh màng trong là một bệnh phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non.  Nguyên nhân chính là do thiếu chất hoạt bề mặt trong lòng phế nang (chất Surfactant). Trẻ mắc bệnh màng trong có tỉ lệ tử vong rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề như bệnh võng mạc gây mù lòa, suy hô hấp, di chứng thần kinh, xuất huyết não... Do vậy, việc sử dụng Sunfactant vừa phòng ngừa, vừa điều trị, giúp cải thiện chức năng phổi của trẻ, giảm biến chứng suy hô hấp.  

Hiện nay, các bác sĩ khoa Nhi - BVĐK đã áp dụng thành công kỹ thuật này, điều trị thành công cho những trẻ sơ sinh non tháng, suy hô hấp. Qua đây, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cấp cứu sơ sinh, đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trường hợp này bên cạnh giải quyết vấn đề suy hô hấp, cứu sống trẻ mới 28 tuần tuổi, nặng có 1000 gam là một thành công to lớn cho thấy năng lực chuyên môn cùng với kỹ thuật chăm sóc và tình thần làm việc rất cao của các thầy thuốc khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. 

Ý kiến bạn đọc