CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Tin tức

TẬP HUẤN “KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ TÁN SỎI QUA DA BẰNG LASER”

Nhằm tạo diễn đàn để nhân viên y tế tại Lạng Sơn gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong chuyên ngành ngoại tiêu hoá, ngày 5/8/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tập huấn “Kỹ thuật điều trị tán sỏi qua da bằng Laser”. Báo cáo viên là Bác sĩ Hoàng Trọng Hiếu – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. [[{"fid":"4430","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Sỏi mật là bệnh lý thường gặp tại Việt Nam, ở nhiều vùng miền và độ tuổi khác nhau. Sỏi mật là bệnh lý nguy hiểm do các biến chứng của sỏi mật ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể đe dọa tính mạng người bệnh như sốc nhiễm khuẩn đường mật, xơ gan mật, ung thư đường mật,… Các phương pháp phẫu thuật truyền thống chưa đem lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi mật. Xuất phát từ thực tế đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã triển khai kỹ thuật này giúp người dân trong tỉnh được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao và giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. [[{"fid":"4431","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Tại buổi tập huấn, các bác sĩ trên địa bàn tỉnh đã được cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý sỏi mật. Qua đó, vận dụng kiến thức vào hoạt động khám, chữa bệnh tại địa phương, giúp người bệnh được tiếp cận và sử dụng phương pháp tán sỏi mật qua da bằng laser an toàn, hiệu quả, giúp giảm chi phí, giảm thời gian điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

HỘI THẢO KHOA HỌC “BIẾN CHỨNG TRONG LỌC MÁU VÀ CÁCH XỬ LÝ”

Nhằm tạo diễn đàn để nhân viên y tế tại Lạng Sơn gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành trong lọc máu, ngày 31/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Biến chứng lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn”. Báo cáo viên là Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Thận Tiết niệu – Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai. [[{"fid":"4424","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Khi chức năng hoạt động của thận bị suy giảm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kể cả tính mạng. Một số trường hợp người bệnh phải chạy thận nhân tạo để thay thế chức năng của thận bình thường, tuy nhiên có thể có những biến chứng xảy ra khi chạy thận nhân tạo cần lưu ý như tụt huyết áp, chuột rút, nôn và buồn nôn, nhức đầu, đau ngực và đau lưng, ngứa... Các biến chứng xảy ra có thể làm tăng tỉ lệ tử vong ở người chạy thận nhân tạo, do vậy việc phát hiện và xử trí sớm các biến chứng này là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh. [[{"fid":"4425","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Tại hội thảo, các bác sĩ, điều dưỡng BVĐK và các TTYT huyện, thành phố đã được cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân suy thận mạn tính, giúp nhân viên y tế tại Lạng Sơn được thảo luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành trong lọc máu. Qua đó, góp phần nâng cao công tác khám và điều trị, lọc máu cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hạn chế các biến chứng xảy ra, giúp cải thiện kết quả, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

HỘI CHẨN VỚI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HỮU LŨNG QUA HỆ THỐNG KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

Sáng 29/7/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tiếp ca bệnh với Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hữu Lũng. Dự thính có điểm cầu tại các TTYT của 10 huyện, thành phố. Trong chương trình, các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng đã xin ý kiến hội chẩn từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) về trường hợp bệnh nhân nam (11 tuổi ở xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng). Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ trở về từ nơi có dịch sốt xuất huyết lưu hành. Bệnh nhân có sốt trước khi vào viện 3 ngày, tại TTYT huyện Hữu Lũng sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, test Dengue cho kết quả dương tính. bệnh nhân được chẩn đoán Sốt xuất huyết Dengue, đã được dùng thuốc, bù dịch và hồi sức tại TTYT huyện Hữu Lũng, sau 1 ngày điều trị tại TTYT Hữu Lũng, gia đình xin chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tiếp. [[{"fid":"4421","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Sau khi nghe báo cáo và xem bệnh án, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, các bác sĩ BVĐK đã đưa ra ý kiến đối với từng chuyên khoa Truyền nhiễm, Hồi sức – Cấp cứu, Nhi khoa và Hoá sinh - Vi sinh cùng TTYT huyện Hữu Lũng thảo luận về nguyên nhân, chẩn đoán, cách điều trị, sử dụng thuốc và truyền dịch cho người bệnh. Về cơ bản, TTYT Hữu Lũng đã có chẩn đoán, theo dõi, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Ngoài ra, các câu hỏi của các bác sĩ tuyến dưới cũng đã được các bác sĩ BVĐK giải đáp cụ thể. [[{"fid":"4422","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Tại cuộc hội chẩn, các bác sĩ BVĐK tỉnh cũng đưa ra hướng dẫn cách tiếp cận, đánh giá, chẩn đoán và theo dõi, xử trí đối với các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue, chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị, qua đó, các ca bệnh tương tự sẽ được xử trí tốt ngay tại tuyến huyện, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm quá tải cho tuyến trên. Bên cạnh đó, các bác sĩ tại tuyến huyện cũng sẽ tích lũy được kinh nghiệm, cập nhật phác đồ, phương pháp điều trị, nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả điều trị cho người bệnh để chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện đảm bảo tiếp nhận bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn.

HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NHÂN DỊP 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ

Nhân dịp 75 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức các hoạt động tưởng nhớ và tri ân các thương binh, liệt sĩ. [[{"fid":"4417","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] [[{"fid":"4418","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Sáng 27/7/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt, tri ân viên chức, người lao động là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đang công tác tại Bệnh viện. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện cũng đã đến thăm hỏi và tặng quà các bệnh nhân là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đang điều trị tại Bệnh viện. Đây là dịp để cán bộ, nhân viên Bệnh viện tri ân tới các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, cho cuộc sống hòa bình hôm nay; góp phần động viên nhân viên trong Bệnh viện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, noi gương thế hệ đi trước để thực hiện tốt hơn nữa sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. [[{"fid":"4419","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 375px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Chiều cùng ngày, Bác sĩ Đặng Huy Du – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện các khoa, phòng đã tới thăm và thắp hương tưởng nhớ 2 liệt sĩ từng công tác tại BVĐK tại gia đình bác sĩ Nguyễn Thị Thủy và lái xe Lê Văn Thuận. Riêng Y tá Nguyễn Thị Sâm do cách trở địa lý, Bệnh viện đã gửi điện hoa và quà thắp hương liệt sĩ tại tỉnh Hải Dương. Ba liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong chiến tranh Biên giới bảo vệ Tổ quốc tháng 2/1979 khi đang trên đường làm nhiệm vụ. Đây là hoạt động thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” với những đóng góp, hi sinh của những bậc tiền bối cho sự nghiệp giành độc lập, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC BỆNH VIỆN 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

Chiều 26/7/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) tổ chức hội nghị sơ kết công tác Bệnh viện 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. [[{"fid":"4409","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] Trong 6 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Nhưng nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể viên chức, người lao động, các mặt hoạt động của Bệnh viện tiếp tục đạt được nhiều thành tựu. Trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện đã điều chỉnh hoạt động khám chữa bệnh thông thường, thay đổi phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Từ cuối tháng 4, ngay khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Bệnh viện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đưa hoạt động khám chữa bệnh về trạng thái bình thường mới, các hoạt động nâng cao chất lượng khám bệnh, hiệu quả điều trị và các giải pháp giảm bớt tối đa thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện tiếp tục thực hiện hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện trung ương, tiếp tục thực hiện Đề án thuê chuyên gia, phát triển nhiều kỹ thuật hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hạn chế tình trạng chuyển tuyến điều trị giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người bệnh. Kết quả khảo sát tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú 6 tháng đầu năm đạt 96,81%, hài lòng người bệnh ngoại trú đạt 95,9%. Trong 6 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 kéo dài, Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đối với việc thu dung và điều trị bệnh nhân khác nên việc thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn còn thấp so với Quyết định giao chỉ tiêu của Sở Y tế. Khắc phục những khó khăn còn tồn tại, phát huy những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, BVĐK sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả, quyết liệt các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị của Bệnh viện, tiếp tục thực hiện Đề án chuyển đổi mô hình quản lý Bệnh viện theo hướng tự chủ toàn bộ đúng lộ trình, thực hiện hiệu quả Đề án thuê chuyên gia, xây dựng và triển khai thực hiện Đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Quý Trường – Giám đốc Bệnh viện biểu dương những thành tích mà viên chức, người lao động Bệnh viện đã đạt được dù trong 6 tháng đầu năm 2022 còn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, Bệnh viện cần tiếp tục chú trọng phát triển kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Đồng chí Giám đốc mong muốn tập thể viên chức, người lao động Bệnh viện tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng để cùng khắc phục những khó khăn tồn tại, yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. [[{"fid":"4407","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] Trong chương trình, Bệnh viện đã tổ chức ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 11 khoa, phòng; 4 tập thể và 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh. 5 cá nhân là các bác sĩ, điều dưỡng được trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Công an tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng giấy khen về phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc cho Bác sĩ Hoàng Mạnh Cương – Phó Giám đốc Bệnh viện, tặng giấy khen cho 3 cá nhân đã có thành tích đột xuất trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Trại Tạm giam, Công an tỉnh năm 2022. Sở Y tế cũng đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022. [[{"fid":"4410","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] [[{"fid":"4411","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] [[{"fid":"4412","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] [[{"fid":"4413","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] [[{"fid":"4414","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] [[{"fid":"4415","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]]

CẢNH BÁO: TỰ SỬ DỤNG THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG, NHIỀU NGƯỜI BỆNH BỊ HOẠI TỬ NẶNG NỀ

Thời gian gần đây, khoa Chấn thương – Bỏng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do tự sử dụng các loại thuốc nam điều trị tại nhà. Trong đó có những trường hợp bệnh nhân bị hoại tử nặng nề, để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc chỉ vì tin vào lời mách, tin đồn. Bệnh nhân H.T.L (44 tuổi, ở TP Lạng Sơn) bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người nhiều năm nay. Nghe theo lời mách, bệnh nhân mời một người thầy lang đến nhà điều trị cho mình bằng thuốc nam. Trong khi xông lá, bệnh nhân không may bị bỏng nước sôi nhưng thay vì đến cơ sở y tế điều trị vết bỏng, bệnh nhân tiếp tục tin tưởng thầy lang, đắp các loại lá cây và lông nhím để điều trị bỏng. Sau 1 tuần đắp thuốc nam, vết bỏng của Bệnh nhân L càng loét rộng, nóng rát, sưng nề tấy đỏ nên Bệnh nhân L mới vào Bệnh viện điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng. Do vết bỏng khuyết da rộng, khó liền nên bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt lọc tổ chức viêm hoại tử sau đó thực hiện kỹ thuật ghép da (lấy da vùng đùi ghép vào vết bỏng khuyết da). Hiện nay vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện. [[{"fid":"4395","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 375px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Bệnh nhân L bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng, đã thực hiện ghép da Chỉ trong vòng 1 tháng qua, khoa Chấn thương – Bỏng BVĐK đã tiếp nhận điều trị cho 12 bệnh nhân nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do đắp thuốc nam. Trong đó, nhiều bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật ghép da; có ít nhất 3 bệnh nhân bị viêm hoại tử xương rất nặng nề, gây ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể tàn phế. Bệnh nhân P.V.K (16 tuổi, ở Cao Lộc, Lạng Sơn) vào viện do xuất hiện vết loét, chảy dịch sau khi phẫu thuật kết hợp xương đùi. Cách đây khoảng 7 tháng, bệnh nhân gặp chấn thương, đã phẫu thuật kết hợp xương đùi trái. Sau khi xuất viện, gia đình bệnh nhân nghe theo lời mách của người quen lấy thuốc nam đắp vào vết mổ để xương mau liền. Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần đắp thuốc, vết mổ của bệnh nhân càng loét rộng, chảy dịch nên mới được đưa đến Bệnh viện. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị viêm hoại tử xương đùi trái, đây là một tổn thương vô cùng nặng nề đối với bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo phương tiện kết hợp xương và nạo viêm xương sau đó tiếp tục cố định lại xương bằng khung ngoại vi cho bệnh nhân. Do phần xương hoại tử phải loại bỏ nhiều nên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương sau phẫu thuật của người bệnh, gây ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể gây tàn phế. Sau khi hồi phục sức khoẻ, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép xương mới có cơ hội đi lại được. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân tự sử dụng thuốc nam đắp vào vết thương để chữa trị theo mẹo dân gian dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp lựa chọn tin vào lời mách, tin đồn, dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự điều trị các vết thương tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương hãy đến Bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

NHẬN BIẾT VÀ ĐỀ PHÒNG NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA CÚM A

Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân mắc cúm A đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn có sự gia tăng bất thường. Tính từ đầu tháng 6/2022 đến nay, Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 100 bệnh nhân mắc cúm A, trong khi cùng thời điểm này vào các năm trước đây hầu như không có bệnh nhân mắc cúm A đến khám và điều trị. Bệnh nhân mắc cúm A đa phần lành tính có thể khỏi trong vòng một tuần, tuy nhiên nếu bệnh không được phát hiện, điều trị sớm và đúng cách có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đe doạ tính mạng. Cúm A là gì? Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus Cúm A, bao gồm: H1N1, H5N1, H7N9. Hầu hết những người nhiễm bệnh có thể khỏi bệnh mà không cần dùng đến điều trị thuốc. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhập viện và tử vong vì nhiễm virus này. Cúm A có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già. Các virus cúm A lan truyền chủ yếu từ người này sang người thông qua ho hoặc hắt hơi qua các hạt bụi, giọt nước li ti dính virus của người bệnh hoặc đôi khi người ta có thể bị nhiễm bệnh do chạm vào một bề mặt cứng có virus cúm và chạm lại vào miệng hoặc mũi của họ. Bệnh cúm A có thể lây truyền từ một ngày trước khi phát triển các triệu chứng đến 7 ngày sau khi bị bệnh. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ có khả năng lây nhiễm trong thời gian dài hơn. Triệu chứng khi mắc cúm A Triệu chứng ban đầu của bệnh nhân nhiễm cúm A tương tự như những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do tác nhân khác, đó là sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng… Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng ban đầu, bệnh nhân mắc cúm A thường sốt cao 39-40oC, da sung huyết, họng đỏ sung huyết toàn bộ. Đối với trẻ em còn có mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, các trường hợp nặng có thể có khó thở và biến chứng khác. Đa số những trẻ mắc cúm A sẽ được kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú, tuy nhiên những trường hợp có biểu hiện biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản sẽ có chỉ định nhập viện để điều trị. [[{"fid":"4391","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"2000","width":"1414","style":"width: 500px; height: 707px;","class":"media-element file-default"}}]] Cách điều trị cúm A Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh cúm A. Tuy vậy, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hạ sốt, vitamin (đặc biệt là vitamin C) hỗ trợ tăng sức đề kháng. Lưu ý những loại thuốc, vitamin này cần được kê đơn từ bác sĩ, tránh trường hợp tự ý mua thuốc, đặc biệt là không được sử dụng aspirin, dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện một số biện pháp tại nhà nhằm phục hồi sức khỏe nhanh hơn như: - Tự cách ly để hạn chế lây nhiễm lan rộng. - Nghỉ ngơi, thư giãn trong môi trường sạch sẽ, an toàn. - Bổ sung nhiều nước. - Ăn đủ dinh dưỡng, ăn các ăn các thức ăn lỏng và dễ hấp thu để bù nước do mất nước khi sốt. - Rửa tay sạch thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn. Hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng. - Đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi đông người. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khủy tay hoặc giấy ăn để tránh lây nhiễm. Những biến chứng do cúm A gây ra Hầu hết người bệnh mắc cúm A có thể hồi phục trong vòng một tuần mà không cần phải chăm sóc y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh cúm A có thể gây ra các biến chứng nặng và tử vong do bệnh chuyển thành ác tính. - Biến chứng viêm phổi thường gặp ở trẻ em, người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch. - Ngoài ra, bệnh còn gây ra viêm tai giữa, viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu. - Một số trường hợp bệnh cúm A có thể tiến triển nặng với các triệu chứng như sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. - Bệnh dễ chuyển thành ác tính đối với các trường hợp có tiền sử mắc các bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ. - Đặc biệt, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh cúm A là gây nên phù não và tổn thương gan trầm trọng, tỷ lệ tử vong rất cao. - Với phụ nữ đang mang thai nếu mắc cúm A có thể gây ra biến chứng viêm phổi hoặc sẩy thai. Nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu có thể gây ra biến chứng ở thai nhi, nhất là bệnh lý về hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, nếu thấy có các biểu hiện bất thường cần đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế, tốt nhất là cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Cách phòng bệnh Cúm A - Để phòng bệnh cúm cần giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, khi đi từ ngoài về nhà. - Hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng và khi tiếp xúc với người nghi cúm, cần đeo khẩu trang. - Đặc biệt người nghi là bị cúm hoặc đã xác định mắc bệnh cúm cần đeo khẩu trang khi có tiếp xúc với người khác hoặc lúc ra khỏi nhà. - Cần thường xuyên vệ sinh không gian sống và khu vực vui chơi của trẻ, đặc biệt là môi trường lớp học, các đồ chơi, vật dụng trẻ tiếp xúc hàng ngày… - Tiêm vắc xin phòng cúm vào trước giao mùa khoảng 3 tháng (vào tháng 7-9 hàng năm) để cơ thể kịp sản sinh kháng thể cần thiết để chống lại virus gây bệnh và cần tiêm phòng nhắc lại hàng năm. - Ngoài ra cần chú ý nâng cao thể trạng, đặc biệt cho trẻ em thông qua việc ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin, khoáng chất... theo lứa tuổi và uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày.  - Người lớn và người cao tuổi nên tập thể dục phù hợp thường xuyên để nâng cao đề kháng.

TỰ SỬ DỤNG NƯỚC CHÈ, ĐẮP MẬT ONG TẠI NHÀ, BỆNH NHÂN BỊ NHIỄM TRÙNG VẾT BỎNG

Khoa Chấn Thương - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm trùng vùng đùi gối phải và mặt ngoài cánh cẳng tay phải sau bỏng do tự rửa nước chè và đắp mật ong tại nhà. Bệnh nhân N.T.R (58 tuổi, ở Huyện Bắc Sơn – Lạng Sơn) bị bỏng nước sôi vùng  đùi gối phải và mặt ngoài cánh cẳng tay phải. Tuy nhiên, thay vì đi khám và điều trị tại cơ sở y tế, gia đình đã tự ý rửa nước chè và đắp mật ong tại nhà cho bệnh nhân. Sau 10 ngày điều trị tại nhà, tình trạng bỏng của người bệnh không khỏi mà vùng bỏng càng thêm đau rát, hoại tử đen tím, chảy dịch mủ vàng có mùi hôi nên người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện điều trị. [[{"fid":"4381","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 667px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] [[{"fid":"4382","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 667px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm trùng vết bỏng và được xử trí làm sạch dịch mủ tại vị trí bỏng, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng. Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục điều trị tại Bệnh viện. Theo Bác sĩ Trần Tuấn Việt, Khoa Chấn thương – Bỏng cho biết: Có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi, bỏng lửa, bỏng hóa chất… Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như mặt, chân, bàn chân, lưng, cánh cẳng tay, bàn tay… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, để lại những di chứng nặng nề. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân bị bỏng nhưng không đến cơ sở y tế thăm khám mà tin theo lời mách dùng thuốc nam đắp và tự ý chữa trị theo mẹo dân gian (bôi kem đánh răng, mật ong, mỡ trăn,… vào vết bỏng), dẫn đến nhiễm trùng, để lại hậu quả nặng nề. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều trường hợp bị bỏng biến chứng nặng chỉ vì tin theo lời mách và tin đồn. Bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng, nếu không được chữa trị đúng cách bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi bị bỏng cần nhanh chóng ngâm rửa vùng bị bỏng vào nước sạch, nên ngâm rửa bằng nước mát càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 30 phút từ sau khi bị bỏng. Nước để ngâm rửa phải là nước sạch, nhiệt độ tiêu chuẩn là từ 16-20 độ C. Tuyệt đối không dùng nước đá gây nhiễm lạnh cho nạn nhân. Đặc biệt, không bôi bất cứ loại thuốc hay hoá chất nào lên vùng bị bỏng. Cần đến Bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương, tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

ỨNG DỤNG LASER CO2 TRONG ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH DA LIỄU

Laser CO2 là một trong các laser được sử dụng đầu tiên trong phẫu thuật. Những nghiên cứu ứng dụng đầu tiên của Laser CO2 là sử dụng laser CO2 như là phương tiện “dao cắt” trong phẫu thuật do năng lượng tập trung và so sánh với phương pháp cắt bằng dao thông thường. Tiếp đến, với khă năng bốc bay tổ chức và kiểm soát được mức độ nhiệt, laser CO2 được ứng dụng phổ biến trong chuyên ngành da liễu cũng như trong lĩnh vực Thẩm mỹ nhờ vào các tính chất ưu việt: hiệu quả cao, ít gây đau,  không để lại sẹo khi lấy đi những lớp da mỏng trên bề mặt tổn thương và thay thế chúng bằng da mới khỏe mạnh hơn mà phẫu thuật có thể để lại sẹo; không mất hoặc ít mất thời gian điều trị.  Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng sơn đã triển khai điều trị các bệnh về da liễu bằng Laser CO2 ngay từ 05/2021 cho đến nay, đã thực hiện trên nhiều bệnh nhân cho kết quả tốt, người bệnh được điều trị khỏi các bệnh da liễu đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cao. [[{"fid":"4375","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"},"link_text":null}]] Laser CO2 điều trị bệnh da liễu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn * Ưu điểm của kỹ thuật Laser CO2 - Khi xóa các tổn thương nông (ở thượng bì) không để lại sẹo. - Thường chỉ cần thực hiện trong một lượt. - Vô khuẩn nhờ nhiệt độ cao nên thường không nhiễm trùng sau mổ. - Hàn kín các mạch máu nên thường không chảy máu sau mổ. - Hàn kín các mạch bạch huyết nên thường không sưng nề sau mổ. - Hàn kín các đầu mút dây thần kinh nên thường không đau sau mổ. * Các chỉ định sử dụng Laser CO2 trong điều trị bệnh da và thẩm mỹ - Điều trị các bệnh lý ở da như: Các u lành tính ở da như nốt ruồi, u nhú, u tuyến mồ hôi, ban vàng kích thước dưới 0,7 cm, bớt sùi, u bạch mạch, sẩn cục, u mềm treo, mũi sư tử, u tuyến mồ hôi, u hạt nhiễm khuẩn, các bệnh da dày sừng: chai chân, dày sừng tiết bã, dày sừng ánh sáng, u mềm lây, mụn cóc, sùi mào gà; các u ác tính ở da không có chỉ định phẫu thuật như ung thư tế bào đáy thể nông… - Hướng tới thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ: xóa sẹo mụn, xóa xăm, xóa nếp nhăn, sẹo lõm, rạn da, tái tạo da,… * Chống chỉ định: - Mới ngưng sử dụng Isotretinoin liều cao kéo dài dưới 3 tháng, vùng da điều trị đang bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vi nấm hoặc virus - Nên hạn chế và cân nhắc với các trường hợp có tiền sử sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, vùng da điều trị mới ngưng chiếu tia xạ hoặc ngưng áp dụng các thủ thuật lột da bằng hóa chất và mài da trong thời gian 6 tháng. - Bệnh nhân bị các bệnh tạo keo, người đang mang thai, đang đặt máy tạo nhịp, tiểu đường không kiểm soát được mức đường huyết... cũng không nên tiến hành thủ thuật Laser. Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, sẵn sàng tư vấn và giải quyết các vấn đề về da từ các bệnh thường gặp như mụn trứng cá, viêm da tiết bã, các tình trạng viêm và nhiễm trùng da, mề đay, dị ứng thức ăn, viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm… đến các bệnh lý mạn tính như chàm, vẩy nến, tổ đỉa lòng bàn tay chân…; áp dụng công nghệ hiện đại nhằm mang lại vẻ đẹp cho làn da, hướng tới giải quyết các vấn đề thẩm mỹ da như sẹo mụn và thâm sau mụn, thu nhỏ lỗ chân lông, xoá xăm, sẹo lõm, rạn da, tái tạo da,… Người bệnh mắc các bệnh về da liễu cần được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn điều trị kịp thời, hiệu quả và thẩm mỹ cao.   Bs.CKI Mông Tuấn Hùng – Trưởng khoa Da liễu    

HỘI THẢO KHOA HỌC “LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH HỢP LÝ TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG”

Chiều 13/7/2022, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng”. Giảng viên tham dự là PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung  tâm  DI&ADR Quốc gia, Phó trưởng khoa Dược - Bệnh viện Bạch Mai. Về phía BVĐK, bác sĩ Đặng Huy Du – Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các bác sĩ, dược sĩ đến từ BVĐK, cũng như các phòng khám, TTYT và bệnh viện trong tỉnh. [[{"fid":"4372","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] Bác sĩ Đặng Huy Du - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung  tâm  DI&ADR Quốc gia trình bày các nội dung về Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị. Theo đó, các vấn đề trọng tập được thảo luận như: Điều trị nhiễm trùng ở bệnh nhân nặng, Phân tầng nguy cơ bệnh nhân với sự hiện diện của vi khuẩn đa kháng thuốc, Các hướng dẫn chung trong sử dụng kháng sinh, Lựa chọn kháng sinh trong nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng… [[{"fid":"4373","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","link_text":null,"attributes":{"height":"4160","width":"6240","style":"width: 500px; height: 333px;","class":"media-element file-default"}}]] PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung  tâm  DI&ADR Quốc gia trình bày các nội dung về Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh diễn ra khá phổ biến, đặc biệt Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trong khu vực Châu Á. Buổi Hội thảo đã giúp các bác sĩ, dược sĩ có thể kiến thức bổ ích trong việc sử dụng kháng sinh; góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế, giảm bớt tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Trang