CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Tiêu hóa bao gồm những cơ quan có vai trò quan trọng đảm bảo sự sống của con người. Hầu hết trong chúng ta, ai cũng từng gặp phải vấn đề về tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp ít nhất một lần trong đời. Đây là vấn đề có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, Khoa Nội II - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) ra đời giúp điều trị và phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, một số bệnh về máu một cách hiệu quả.

Ngày 23/02/2009, Khoa Nội II được thành lập trên cơ sở tách từ khoa Nội B với 16 cán bộ (5 bác sỹ, 10 điều dưỡng và 1 hộ lý). Đến nay, với sự phát triển không ngừng về cả quy mô và năng lực, khoa đã có 35 cán bộ:

- Bác sĩ: 10  

- Điều dưỡng: 23,

- Hộ lý: 2

- Tổng số giường bệnh: 68

Trưởng khoa - Bác sĩ Bế Thái Hưng

Phó Trưởng khoa - Bác sĩ Vi Thị Mai

Khoa Nội II có nhiệm vụ cơ bản: khám và điều trị nội trú cho người bệnh thuộc chuyên khoa hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp và một số bệnh nội khoa khác; quản lý phòng khám ngoại trú bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản. Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, thường xuyên được cập nhật kiến thức y khoa từ các bệnh viện tuyến trung ương để đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Mỗi năm, Khoa khám và điều trị cho trên 10.000 lượt bệnh nhân.

Cùng với sự phát triển của bệnh viện, cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Khoa Nội II ngày càng phát triển chuyên môn đồng thời trang bị thêm máy móc hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh. Hiện nay, Khoa đang áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị:

- Nội soi phế quản bằng máy nội soi trong điều trị các bệnh lý hô hấp, cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

- Kỹ thuật tiêm nội khớp có giá trị chống viêm tại chỗ hiệu quả, giảm đau nhanh, áp dụng trong điều trị các bệnh khớp.

- Chọc dò dịch màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm nhằm lấy bệnh phẩm xét nghiệm hoặc giải phóng sự chèn ép nhu mô phổi bởi sự chiếm chỗ của dịch trong khoang màng phổi.

- Chọc hút mủ màng phổi, ổ áp xe phổi dưới hướng dẫn của siêu âm nhằm giải phóng màng phổi khỏi sự chèn ép do dịch.

- Khoa còn thực hiện các kỹ thuật: sinh thiết màng phổi mù, đo chức năng hô hấp nhằm phát hiện bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản… giúp người bệnh được sử dụng các dịch vụ, kĩ thuật cao mà không phải chuyển tuyến trên.

Không chỉ chú trọng việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, Khoa Nội II còn quan tâm đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Năm 2015, BVĐK thành lập CLB "Hơi thở sức sống mới" là nơi sinh hoạt chung cho bệnh nhân mắc hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khoa Nội II đảm nhiệm phần chuyên môn, trực tiếp sinh hoạt, hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh điều trị bệnh tại nhà đồng thời tổ chức sinh hoạt CLB định kỳ 1 lần/tháng, thu hút 150-200 hội viên tham dự.

Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ đã được Khoa đẩy mạnh. Nhờ đó, tập thể Khoa Nội II nhiều năm liền nhận được Giấy khen của Sở Y tế vì có thành tích nổi bật trong thực hiện hoạt động chuyên môn; Đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Tập thể lao động tiên tiến. Khoa nhận được rất nhiều thư cảm ơn, khen ngợi từ người nhà bệnh nhân, về thái độ phục vụ của tập thể cán bộ, nhân viên. Theo khảo sát sự hài lòng người bệnh hàng năm, trên 90% bệnh nhân hài lòng với chất lượng chuyên môn, dịch vụ của Khoa.

Hiện nay, Khoa Nội II đang phối hợp và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bệnh viện Phổi Trung ương để nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, rong thời gian tới, Khoa Nội II sẽ tiếp tục phát triển các kỹ thuật như: Mở màng phổi dẫn lưu khí, mở màng phổi dẫn lưu dịch, thở máy áp lực dương không xâm nhập, tiêm khớp huyết tương giàu tiểu cầu... Tiếp tục kết nối với các bệnh viện tuyến trên, tiếp nhận chuyển giao và phát triển các kỹ thuật mới trong chuyên ngành Tiêu hóa – Hô hấp -  Cơ xương khớp và một số bệnh về máu.

Với phương châm “Luôn ân cần – luôn tận tâm”, Khoa Nội II cam kết chăm sóc bệnh nhân bằng tất cả sự ân cần và tận tâm, xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin, đem lại cho người bệnh niềm lạc quan, yêu đời, đẩy lùi bệnh tật.

Tập thể khoa Nội II