CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Giới thiệu chung

Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn là khoa cận lâm sàng Bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế Lạng Sơn. Khoa Chẩn đoán hình ảnh là cơ sở thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị bằng các thiết bị Xquang, siêu âm, CT-Scanner,... Khoa có nhiệm vụ:

1. Thực hiện chẩn đoán hình ảnh cho các chuyên khoa của bệnh viện: Thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương... chẩn đoán cho các bệnh nhân thường quy và cấp cứu; bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trong phục vụ cho điều trị phẫu thuật.

2. Tiến hành điều trị bằng điện quang can thiệp: Như nút mạch u xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung - Tránh phẫu thuật; Nút mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan; Nút mạch lách trong điều trị lách to do huyết tán mãn...

3. Đào tạo các cán bộ đại học, trung cấp chuyên ngành Xquang như: Giảng dạy hướng dẫn các bác sĩ chuyên khoa định hướng, các lớp bác sĩ bổ túc ngắn hạn, các kỹ thuật viên cho các trung tâm y tế các huyện và bệnh viện khu vực về Xquang và siêu âm.

Nhân lực

Tổng số cán bộ: 25

Trưởng khoa BSCKII Hoàng Văn Măng

 

Phó khoa BSCKI Nông Thế Cường       

 

KTV trưởng CN. Nguyễn Anh Tuấn    

Hoạt động chuyên môn

1. Xquang thường quy chụp tất cả các bộ phận phụ vụ cho các chuyên khoa: Tiết niệu, tim mạch, hô hấp, xương.

2. Chụp mạch chẩn đoán và điều trị bằng điện quang can thiệp là những kỹ thuật đặc biệt.

 - Nhân bệnh nhân từ tất cả các khoa trong bệnh viện và bệnh nhân từ các tỉnh thành phố trong cả nước đến khám và điều trị.

 - Điều trị bằng nút mạch: Các trường hợp U xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung không muốn phẫu thuật; ung thư gan không còn khả năng phẫu thuật; Lách to do huyết tán mãn không muốn phẫu thuật cắt lách; Ho ra máu; chảy máu đường mật ...

3. Siêu âm: Gồm siêu âm chẩn đoán thường quy và siêu âm Doppler màu mạch máu, siêu âm mầu 4D.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) để chẩn đoán cho tất cả các chuyên khoa.

Thành tích đạt được

- Tập thể nhiều năm được công nhận tập thể lao động xuất sắc và lao động giỏi. Được tặng một bằng khen của Chủ tịch tỉnh, nhiều giấy khen của Giám đốc sở y tế, Chủ tịch công đoàn ngành y tế Lạng Sơn.

- Bác sĩ Hoàng Văn Măng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh nhiều lần được tặng giấy khen và là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 lần được tặng bằng khen của Chủ tịch tỉnh, được cử đi dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn năm 2005 và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII năm 2005, được phong tặng thầy thuốc ưu tú tháng 2/2008

Phương hướng phát triển

- Trong thời gian tới khoa phối hợp với các khoa lâm sàng, khoa GPB thực hiện các kỹ thuật sinh thiết chẩn đoán dưới hướng dẫn của siêu âm, CT, MRI.

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật nút mạch trên máy C-Arm và phấn đấu thực hiện các kỹ thuật trên máy DSA trong những năm tới.

- Thực hiện kỹ thuật MRI tất cả các bộ phận phục vụ cho các chuyên khoa: Tiết niệu, tim mạch, hô hấp, xương khớp.