CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Khoa Mắt được thành lập vào năm 2005, trên cơ sở tách từ khoa bao gồm các chuyên khoa Mắt - Răng hàm mặt - Tai mũi họng được thành lập từ năm 1963. Khoa Mắt được tách ra thành khoa riêng biệt từ ngày 01/10/2005. Kể từ đó đến nay đã có nhiều bước phát triển cả về quy mô và chiều sâu.

Cùng với sự ra đời phát triển bệnh viện và cùng với sự phát triển về mặt tổ chức nhân sự, trang thiết bị của khoa cũng dần được đầu tư và phát triển. Từ chỗ khoa chỉ có 3 bác sỹ với trang thiết bị hạn chế, đến nay khoa đã có 6 bác sĩ: 1 bác sỹ chuyên khoa cấp 2, 2 bác sỹ chuyên khoa cấp 1, 1 thạc sỹ y khoa, 2 bác sỹ chuyên khoa định hướng Mắt cùng tương đối đầy đủ trang thiết bị của chuyên ngành Mắt. 

Trưởng khoa BSCKI. Bạch Ngọc Sỹ

Phó khoa Ths.Bs. Hoàng Sơn  

Điều dưỡng trưởng CN. Từ Như Huyền

Kĩ thuật nổi bật

Các trang thiết bị của chuyên ngành Mắt tương đối đầy đủ như: máy sinh hiển vi khám bệnh, máy siêu âm A-B mắt, máy chụp hình màu đáy mắt võng mạc, máy chiếu đo thị lực, máy đo khúc xạ tự động, máy đo thị trường, máy laser mống mắt chu biên, đèn soi đáy mắt… Các kỹ thuật trong khoa cũng ngày càng phát triển từ các thủ thuật tiểu phẫu mắt, đo nhãn áp, siêu âm mắt, soi đáy mắt, đến các kỹ thuật cao như phẫu thuật thay thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco, điều trị đục bao sau thủy tinh thể bằng kỹ thuật laser bao sau, điều trị glocom góc đóng bằng kỹ thuật laser mống mắt chu biên.

Hiện tại, khoa Mắt đã triển khai được một số kỹ thuật cao, giúp người dân không phải chuyển đi tuyến trên:

1. Phẫu thuật tán nhuyễn thuỷ tinh thể (TTT) bằng siêu âm, đặt thuỷ tinh thể nhân tạo mềm (Phẫu thuật PHACO): Là kỹ thuật thay TTT đục tiên tiến nhất hiện nay, đang áp dụng ở hầu hết các cơ sở nhãn khoa lớn trong và ngoài nước, là kỹ thuật an toàn, ít sâm lấn do có đường mổ nhỏ, không phải khâu mép mổ, bệnh nhân có thể hồi phục thị lực tốt và sớm. Hệ thống PHACO trang bị tại khoa Mắt là hệ thống hiện đại và đồng bộ do dự án JIBIC tài trợ, các phẫu thuật viên có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. (Tham khảo: http://www.matsaigon.com/phau-thuat-phaco.html)

2. Phẫu thuật cắt mộng, ghép kết mạc tự thân: Là kỹ thuật đã được thực hiện tại khoa Mắt gần 10 năm, cắt mộng mắt chống tái phát (tỉ lệ tái phát chưa đến 5%) (Tham khảo: http://www.matsaigon.com/mong-mat-nhung-dieu-can-biet-va-huong-dieu-tri.html)

3. Phẫu thuật nối lệ quản, đặt ống Silicon diều trị những trường hợp đứt lệ quản do chấn thương: Là kỹ thuật đặt ống Silicon trong lòng lệ quản, nối lệ quản đứt do các trường hợp chấn thương. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện tại chỉ duy nhất Khoa Mắt BVĐK tỉnh Lạng Sơn thực hiện kỹ thuật này.

4. Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc điều trị Glocom cấp (Thiên đầu thống): đã được các bác sỹ trong khoa Mắt thực hiện một cách thường quy (Tham khảo: http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/thong-tin-benh/glocom-ke-danh-cap-thi-luc.html)

5. Thẩm mỹ vùng mắt: lác, sụp mi… (Tham khảo: http://www.matsaigon.com/benh-le-benh-lac.html http://www.matsaigon.com/sup-mi-mat.html)

6. Phẫu thuật u mi mắt; quặm (Tham khảo https://www.snec.com.sg/about/international/vietnamese/eye-conditions-and-treatments/common-eye-conditions-and-procedures/Pages/entropion.aspx)

7. Điều trị các bệnh lý như: hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, viêm tắc lệ đạo, viêm thị thần kinh, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào…

Tập thể khoa Mắt

Định hướng phát triển

- Trong thời gian tới khoa phối hợp với các bệnh viện đa khoa khu vực, trung tâm y tế tuyến huyện, tiến hành công tác chỉ đạo tuyến, giúp đỡ điều trị, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ tuyến dưới

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao như phẫu thuật Phaco, Laser bao sau trong những năm tới.

- Tiến tới triển khai các kỹ thuật mới can thiệp điều trị các bệnh lý bán phần sau.