CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Khoa Gây mê hồi sức (Phòng mổ) được thành lập và phát triển cùng với sự phát triển của Bệnh viện. Ban đầu, Bệnh viện chưa có bác sĩ chuyên ngành Gây mê hồi sức, chủ yếu bác sĩ, y sĩ và điều dưỡng được bổ túc 3 - 6 tháng tại các bệnh viện tuyến trên. Trước năm 1980, Phòng mổ trực thuộc khoa Ngoại, có giai đoạn Bác sĩ trưởng phòng mổ cũng là trưởng khoa Hồi sức cấp cứu. Từ năm 1985, Bệnh viện có Bác sĩ được đào tạo chính quy về chuyên ngành Gây mê hồi sức. Hiện nay, tổng số nhân lực của khoa là 27.

Khoa Gây mê hồi sức là khoa lâm sàng đảm nhiệm công tác Gây mê hồi sức cho tất cả các bệnh nhân phẫu thuật cho toàn Bệnh Viện, tham gia công tác phẫu thuật, bảo quản, xử lý tất cả dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác phẫu thuật của tất cả các chuyên khoa: Ngoại, Sản, Mắt ,Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt, Hồi sức bệnh nhân nặng trước, trong và sau phẫu thuật. Thực hiện các quy trình vô khuẩn, tiệt khuẩn và chống nhiễm khuẩn trước, trong phẫu thuật. 

Trưởng khoa BSCKI. Hoàng Văn Minh

Hoạt động chuyên môn

Từ trước năm 1990, do chưa đủ nhân lực và trang thiết bị y tế nên Khoa chủ yếu thực hiện Gây mê nội khí quản và Gây mê tĩnh mạch. Hiện nay, nhờ nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời Bệnh viện trang bị đầy đủ cơ sở vật chất nên công tác Gây mê hồi sức phục vụ phẫu thuật đáp ứng được tất cả các loại phẫu thuật tại Bệnh viện.

Nhiều phương pháp vô cảm mới đươc ứng dụng như:

- Gây tê tuỷ sống:  mổ lấy thai, mổ chi dưới và phẫu thuật vùng hạ vị.

- Gây tê đám rối thần kinh mổ chi trên: Kết hơp xương đòn, cánh tay, cẳng tay và các phẫu thuật khác… .

- Đặc biệt là 5 năm trở lại đây đã áp dụng phương pháp Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong và sau mổ, giảm đau trong đẻ đạt hiệu quả tốt.

- Khoa đã ứng dụng phương pháp tê khoang cùng (Caudal) để phẫu thuật các bệnh bẹn bìu và chi dưới

Tất cả các phương pháp trên đều hạn chế  được các tai biến có thể gặp trong gây mê, rút ngắn thời gian hậu phẫu cho bệnh nhân

Từ năm 2007 triển khai được phòng hồi tỉnh với 4 giường bệnh, đã hồi sức được nhiều bệnh nhân nặng sau mổ như: Bệnh nhân sọ não, sốc chấn thương, sốc nhiễm khuẩn, suy thận…

 Năm 2008 triển khai Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật nội soi như cắt u xơ tuyến tiền liệt, cắt túi mật, cắt ruột thừa…

Trình độ cán bộ làm công tác tiếp dung cụ, phụ phẫu thụât, xử lý dụng cụ được nâng cao, đa số điều dưỡng làm công tác dụng cụ đã có thâm niên kinh nghiệm làm tại khoa,và đã được bổ túc về công tác dụng cụ tại các bệnh viện Trung ương.

Thành tích đạt được

1. Giấy khen của Sở y tế  các năm: 1999; 2002; 2004; 2005; 2006; 2008; 2014                                                       

2. Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh: Năm 2003, 2011

3. Tập thể lao động xuất sắc:  Năm 2010; 2011; 2015