CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Khoa Giải Phẫu bệnh (GPB) là khoa mới, còn non trẻ nhưng đã có sự phát triển về chuyên môn kỹ thuật, nhất là chẩn đoán bệnh lý các bệnh lý ung thư. Tiền thân là khoa Giải phẫu bệnh và Y học tư pháp, khoa GPB được tách từ tháng 11/2007. 

Nhân lực của khoa gồm 01 BS CKI, 02 Điều kỹ thuật viên và 01 Điều dưỡng viên.

 

Trưởng khoa BSCKI Chu Văn Hải

  

 

Điều dưỡng trưởng CN. Vi Thị Thắm

Trước năm 2007, hoạt động chuyên môn chủ yếu là giám định tư pháp, việc thực hiện các xét nghiệm GPB Tế bào và mô bệnh học phục vụ chẩn đoán bệnh còn rất hạn chế, cả về các trang thiết bị máy móc, cũng như trình độ chuyên môn. Từ năm 2010 được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, cũng như được sự đầu tư đúng mức, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể khoa, Khoa đã trưởng thành về mọi mặt, các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt cao, chất lượng chuyên môn tốt, hàng năm khoa đều đạt tập thể lao động tiên tiến. 

Hiện tại, Khoa đã chẩn đoán được các bệnh ung thư hầu hết ở tất cả các cơ quan trong cơ thể người như: Các u phần mềm ở da, dưới da, cơ quan tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, tuyến giáp, xương, cơ khớp.... trên bệnh phẩm sinh thiết tế bào học, mô bệnh học, các loại dịch, qua chọc hút bằng kim nhỏ các u phần mềm ở da, dưới da, hạch, vú. Mô bệnh gồm các bệnh phẩm qua sinh thiết nội soi, các bệnh phẩm qua phẫu thuật... Thời gian qua phần lớn các bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều được khoa phát hiện, chẩn đoán qua các xét nghiệm, trong đó có những ca bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Các kỹ thuật hiện tại được khoa triển khai áp dụng trong chẩn đoán gồm:  Kỹ thuật nhuộm HE (Hematoxilin Eosin), kỹ thuật nhuộm P.A.S (Periodic Acid Schiff), Kỹ thuật nhuộm Giemsa, trên bệnh phẩm tế bào, mô bệnh và xét nghiệm Cell - block ( Khối tế bào) trên các loại dịch có được qua ly tâm các loại dịch. Để đáp ứng được điều trị ung thư sâu hơn trong thời gian tới khoa sẽ triển khai thêm phương pháp nhuộm Hóa mô miễn dịch một số Marker ung thư trên tế bào, mô bệnh ung thư, Sinh thiết chẩn đoán tức thì.