CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Góp phần quan trọng vào việc chẩn đoán, điều trị thành công mỗi ca bệnh, Khoa Sinh hóa – Vi sinh là nơi thực hiện các xét nghiệm và cho kết quả nhanh chóng, chính xác nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Khoa Sinh hóa – Vi sinh được thành lập năm 2004 trên cơ sở tách từ Khoa Xét nghiệm chung. Hiện nay, Khoa có 18 cán bộ:

- Bác sỹ: 3

- Cử nhân đại học xét nghiệm: 2

- Cử nhân sinh học: 1

- Kỹ thuật viên: 11

- Hộ lý: 1

Trưởng Khoa - Bác sỹ Vũ Thị Vy

Khoa Sinh hóa – Vi sinh có nhiệm vụ cơ bản: thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán: Hóa sinh – Miễn dịch, Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, vi nấm cho các bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện; Tham gia phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu; Chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới; Hướng dẫn chỉ định xét nghiệm và sử dụng hiệu quả các kết quả xét nghiệm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị. Mỗi năm, Khoa thực hiện hơn 600.000 tiêu bản xét nghiệm.

Hiện nay, Khoa Sinh hóa - Vi sinh đang áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm:

- Các xét nghiệm chỉ dấu ung thư như:  CA 125 (ung thư buồng trứng); CA 15-3 (ung thư vú); CA 19 – 9 (ung thư tụy); CEA, AFP, PSA,

- Các xét nghiệm miễn dịch: Beta – hCG, T3, FT4, TSH.

- Chỉ dấu sinh học chẩn đoán sớm suy tim: Pro – BNP.

- Các xét nghiệm khác phục vụ chẩn đoán điều trị như: Khí máu, Lactac, Ferritin...

- Nuôi cấy định danh vi khuẩn kháng sinh đồ trên hệ thống máy tự động; Anti – Hbs; Procalcitonin.

- Các xét nghiệm hóa sinh, miễn dịch, khí máu động mạch được thực hiện thường quy phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị.

- Kỹ thuật phát hiện kiểu hình kháng thuốc nguy hiểm của vi khuẩn được áp dụng triển khai thường qui như phát hiện vi khuẩn sinh beta-lactamase phổ mở rộng (ESBL: Extended spectrum Beta-lactamase)… giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và điều tra dịch tễ học.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được Khoa tiến hành thường xuyên, hàng năm Khoa đều có các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Tập thể Khoa Sinh hóa – Vi sinh nhiều năm liền Đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhận được nhiều Giấy khen của UBND tỉnh và Sở Y tế.

Hiện nay, Khoa Sinh hóa – Vi sinh đang nhận được sự hỗ trợ từ Trường Đại học Y Hà Nội trong công tác đào tạo, thường xuyên được trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng xét nghiệm.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong thời gian tới, Khoa Sinh hóa – Vi sinh sẽ triển khai thêm các kỹ thuật xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B, C và các bệnh nhiễm trùng khác trên Hệ thống máy Realtime PCR tự động,…, phục vụ tốt hơn nữa công tác chẩn đoán và điều trị.

Tập thể Khoa Sinh hóa - Vi sinh