CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Giới thiệu chung

Tiền thân của khoa Dinh dưỡng, trước đây là một bếp ăn của khoa Nội A, cung cấp suất ăn cho khoảng 15- 20 bệnh nhân thuộc diện chế độ Nội A, do Khoa Nội A quản lý. Cùng với sự phát triển của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Lạng Sơn, Khoa Dinh dưỡng tiết chế được thành lập theo Quyết định số 296 QĐ/SYT của Sở Y Tế Lạng sơn, ngày 27 tháng 10 năm 2003. Khoa có nhiệm vụ:

1. Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người nằm điều trị nội trú trong bệnh viện theo các quy định hiện hành.

2. Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

3. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác.

4. Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.

5. Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng tiết chế và an toàn thực phẩm

6. Nghiên cứu khoa học ứng dụng các tiến bộ khoa học về dinh dưỡng, tiết chế an toàn thực phẩm, trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

Nhân lực

Tổng số cán bộ: 8

Phó Trưởng khoa CN Nguyễn Văn Quỳnh

Điều dưỡng trưởng CN Vi Thị Dung

Hoạt động chuyên môn

Tổ chức triển khai được chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nằm điều trị nội trú khoa Nội A từ 01/07/2016 và đã và đang triển khai rộng ra các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Với một số loại bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh Gout, bệnh Suy thận mạn, lọc máu ngoài thận và cung cấp suất ăn bình thường phục vụ bệnh nhân và cán bộ trực.

Thành tích đạt được

1. Xây dựng thực đơn phù hợp cho từng loại bệnh, theo chỉ định của bác sĩ lâm sàng

2. Truyền thông, tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, tầm quan trọng đối với việc tuân thủ chế độ ăn bệnh lý và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại bệnh, cho các bệnh nhân nội trú.

3. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thức ăn

4. Cung cấp nước sôi cho người bệnh nội trú trong bệnh viện.

Phương hướng phát triển

Ưu tiên đào tạo, tuyển thêm cán bộ có trình độ chuyên sâu về dinh dưỡng, tiết chế

Xây dựng Khoa Dinh dưỡng thành một khoa đảm bảo nuôi dưỡng cho bệnh nhân theo chế độ ăn bệnh lý.

Phối hợp cùng với các khoa lâm sàng để tổ chức thực hiện tốt chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh theo đúng nguyên tắc về dinh dưỡng tiết chế và phát triển rộng ra các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không để xảy ra bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào trong quá trình hoạt động.

Thành lập mạng lưới dinh dưỡng trong bệnh viện

Mở phòng, tư vấn dinh dưỡng tại khoa

Tăng cường truyền thông, tư vấn dinh dưỡng tới các khoa lâm sàng.

Với phương trâm phục vụ tận tình chu đáo, lấy sức khỏe người bệnh và sự hài lòng của người bệnh làm trung tâm.