CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

PHÒNG BỆNH KHI THỜI TIẾT RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Ngày 08 / 01 / 2021
|
Y học thường thức

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, miền Bắc đang bước vào đợt rét nhất kể từ đầu mùa đông. Ở nhiều vùng núi đã xuất hiện băng giá. Nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do vậy người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.

Người già và trẻ em là những đối tượng có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng. Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân chú ý mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa,... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm - ra ngoài lạnh, tránh ra ngoài trời lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Đối với trẻ nhỏ, cần chú ý mặc quần áo đủ ấm bởi nếu cho trẻ mặc quá nhiều quần áo trẻ sẽ toát mồ hôi dẫn tới ướt quần áo, hơi ẩm sẽ thấm ngược lại cơ thể trẻ gây ra nguy cơ viêm phổi. Do đó, nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải. Thường xuyên kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, nếu trẻ bị ướt áo thì phải thay áo, tránh để trẻ mặc áo ướt.

Những người đặc thù phải làm việc ở ngoài trời chống chọi với rét đậm, rét hại cần mặc nhiều quần áo, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh.

Về chế độ ăn, để tăng sức đề kháng của cơ thể cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Nên ăn, uống nóng, hạn chế ăn các đồ ăn lạnh. Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Không sưởi ấm bằng than trong phòng kín.

Tuyệt đối không tắm khuya, hoặc tắm quá lâu, tắm nơi không kín gió vì dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Các gia đình dùng đèn sưởi, điều hòa nhiệt độ để làm ấm cũng cần chú ý nhiệt độ phù hợp, không để quá nóng. Đối với trẻ sơ sinh, nếu nhiệt độ phòng quá cao hoặc để trẻ quá gần đèn sưởi sẽ có nguy cơ bỏng da.

Lưu ý, không nên sưởi ấm phòng bằng bếp than tổ ong hoặc củi trong phòng kín sẽ dẫn tới nguy cơ phát sinh khí cacbonic, giảm khí ôxy. Nếu để thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí dẫn tới hiện tượng hôn mê, tổn thương não, chết ngạt.

 

Theo Sức khỏe và đời sống

Ý kiến bạn đọc