CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP CHO TRẺ TRONG MÙA ĐÔNG

Ngày 30 / 10 / 2018
|
Y học thường thức

Thời tiết chuyển lạnh dần làm gia tăng các bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 578 trường hợp trẻ em mắc bệnh về hô hấp, tăng 30% so với 3 tháng trước đó. Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ là viêm mũi, họng cấp; viêm Amidan; viêm phế quản; viêm phổi,…nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Viêm mũi, họng cấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ. Khi mắc bệnh trẻ có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Một số trẻ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Viêm Amidan: khi thời tiết thay đổi, trẻ rất dễ bị viêm Amidan. Biểu hiện của bệnh là đau họng, những cơn sốt tái đi tái lại, sưng amidan, có thể xuất hiện nhiều mủ trắng nằm trong Amidan. Khi bị viêm Amidan, trẻ thường chán ăn, nuốt khó, nôn ói, quấy khóc, khó chịu. Bệnh này không khó phát hiện nếu như phụ huynh chú ý tới các biểu hiện của trẻ.

Viêm phế quản cấp, viêm phổi: bệnh có những triệu chứng sốt, chảy nước mũi, ho, rát họng. Ho nhiều vào ban đêm và có thể kèm theo đau ngực. Một số trẻ có thể không sốt mà hạ thân nhiệt. Biểu hiện là trẻ thở nhanh, ho, có thể thở khò khè, xuất tiết nhiều đờm, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Phòng các bệnh đường hô hấp ở trẻ

- Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ mùa lạnh, cần giữ ấm cho trẻ (quàng khăn, đi tất, đội mũ, đeo khẩu trang…).

- Đảm bảo cho trẻ bú mẹ sau khi sinh càng sớm càng tốt, cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống nước ấm.

- Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ. Hướng dẫn trẻ cách giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh. Chú ý đến nhiệt độ cơ thể trẻ bởi khi chơi đùa, khi ngủ do trẻ thường ra nhiều mồ hôi, tránh để trẻ mặc áo ướt mồ hôi. Giữ trẻ ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.

- Không nên để khói bếp, thuốc lá ảnh hưởng đến phòng chăm sóc, sinh hoạt của trẻ.

- Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là các mũi tiêm phòng bệnh đường hô hấp. Vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối loãng (Natri Clorid 0,9%). Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc các bệnh hô hấp.

- Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Chỉ sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ tại nhà, nhất là các loại kháng sinh.

Ý kiến bạn đọc