CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

LỢI ÍCH CỦA SỮA NON ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH

Ngày 03 / 01 / 2019
|
Y học thường thức

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, cho bé bú sữa non từ mẹ trong vòng 72 giờ đầu tiên sau sinh đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hiểu hết lợi ích của sữa non nên đã bỏ lỡ việc cho bé bú trong giai đoạn này.

Trên thực tế, có không ít bà mẹ còn có những hiểu lầm về sữa non, rằng sữa non không có chất, bé bú sữa non của mẹ có thể bị đau bụng, cần vắt bỏ sữa non trước khi cho bé bú,... Vì vậy, việc bỏ lỡ cho bé bú trong những ngày đầu tiên là rất thường gặp.

Cơ thể người mẹ bắt đầu sản xuất sữa non (Colostrum) ngay từ tuần 16 - 27 của thai kỳ cho đến hết 72 giờ sau sinh.Sữa non có màu vàng và có độ dính, hơi sệt, thường ra ít chứ không nhiều thành tia. Sữa non có lợi cho dạ dày của trẻ, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, Chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non giúp trẻ tránh khỏi các triệu chứng xuất huyết và bảo vệ thành ruột non yếu của trẻ,đồng thời kích thích các cơ quan trong cơ thể trẻ hoàn thiện nhanh chóng. Đây là tiền đề giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẵn sàng tiếp nhận sữa mẹ sau này.

Sữa non có chứa lượng kháng thể gấp khoảng từ 8 - 12 lần so với sữa thường của mẹ. Trong sữa non có chứa nhiều muối và ít đường hơn, chứa hàm lượng vitamin A cao gấp đôi sữa thường, có nhiều vitamin E, vitamin K và protein, kẽm, sắt...mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.Sữa non có chứa hàm lượng bạch cầu khá cao, lượng bạch cầu này giúp trẻ chống lại một số loại virus, vi khuẩn có hại và bảo vệ bé tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh về dạ dày, một số bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Để trẻ được hưởng những lợi ích tuyệt vời từ sữa non,mẹ nên cho trẻ bú ngay sau khi sinh khoảng nửa giờ nếu mẹ sinh thường. Mẹ sinh mổ thì nên đợi 6 giờ sau khi sinh để tác động của thuốc không còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Việc cho bú sớm không chỉ giúp cho trẻ tiếp nhận đầy đủ thành phần dinh dưỡng của nguồn sữa non mà còn giúp mẹ kích thích tuyến sữa, nhanh chóng hồi phục tử cung và tránh được một số biến chứng sau sinh.

Theo Sức khỏe và đời sống

Ý kiến bạn đọc