CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Đề tài nghiên cứu của khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng đạt loại xuất sắc

Ngày 07 / 03 / 2017
|
Nghiên cứu khoa học

Sáng 17/11/2016, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu triển khai kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị gãy xương cột sống lưng- thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm ( 2014 - 2016)" của khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng đã được Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Chấn thương cột sống là loại thương tổn nặng trong cấp cứu ngoại khoa. Tuy chỉ chiếm 3- 5% trong tổng số chấn thương chung nhưng thường kèm theo thương tổn tuỷ sống nên bệnh cảnh lâm sàng phức tạp và hậu quả nặng nề như: để lại di chứng tàn phế suốt đời, là gánh nặng cho gia đình và xã hội, thậm chí đe doạ tính mạng. Từ thực tiễn đó, các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng (BVĐK) đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu triển khai ứng dụng kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị gãy cột sống lưng - thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm (2014 - 2016)”. Đề tài được nghiên cứu tại BVĐK trên 25 bệnh nhân đã được phẫu thuật cột sống. Tỷ lệ chấn thương cột sống gặp ở nữ chiếm 64%, ở nam 36%.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng khoa học công nghệ đều đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài. Trước đây, với bệnh nhân chấn thương cột sống, bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên phẫu thuật, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, các bác sĩ của khoa Ngoại Chấn thương đã làm chủ được kỹ thuật này. Trong năm 2016, Bệnh viện thực hiện thêm được 31 ca. Chi phí phẫu thuật tại BVĐK chỉ bằng 1/3 so với các bệnh viện tuyến trên như Việt Đức, Bệnh viện 108..., giúp người bệnh và gia đình tiết kiệm chi phí, thời gian điều trị. Đề tài cũng đưa ra được quy trình phẫu thuật, cách chăm sóc và phục hồi sau điều trị; những ưu điểm của phẫu thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị gãy cột sống lưng - thắt lưng. Đề tài cũng chỉ rõ cách nhận biết chấn thương cột sống thông qua một số kỹ thuật như chụp Xquang, CT Scaner,...

Nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo

Có thể nói, đề tài mang ý nghĩa khoa học rất lớn đối BVĐK tỉnh Lạng Sơn khi đã thực hiện được kỹ thuật điều trị thuộc phân tuyến kỹ thuật của Bệnh viện hạng I. Sau khi được nghiệm thu, kỹ thuật này sẽ được áp dụng triển khai điều trị cho bệnh nhân bị gãy cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Điều này, giúp người dân không phải chuyển đi tuyến trên, tiết kiệm chi phí điều trị và sinh hoạt cho gia đình người bệnh. Đây cũng là nền tảng để Bệnh viện triển khai thêm một số phẫu thuật các bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống. Qua đây, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện được nâng cao, đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho người dân trong tỉnh. 

Ý kiến bạn đọc