CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Ghép da thành công cho bệnh nhân loét nặng vùng cùng cụt

Ngày 25 / 11 / 2016
|
Ứng dụng kỹ thuật mới

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) đã xử trí thành công một trường hợp loét vùng cùng cụt nặng. Phẫu thuật chuyển vạt có cuống mạch cho bệnh nhân bị loét vùng cùng cụt là kỹ thuật phức tạp, ít bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được.

Bệnh nhân Lâm Thị Đ bị viêm tủy cắt ngang liệt 2 chân. Do nằm lâu ngày ở nhà, bệnh nhân bị loét nặng vùng cùng cụt. Ổ loét rộng, lộ xương cùng cụt. Hơn nữa, vùng cùng cụt là vùng dễ nhiễm trùng, trong khi bệnh nhân gầy yếu nên khi ghép da dễ thất bại.,.

Các bác sĩ của Bệnh viện đã quyết định phẫu thuật chuyển vạt da để che phủ ổ loét. Bệnh nhân được siêu âm để tìm cuống mạch. Mạch ở da vùng cùng cụt rất nhỏ, khó xác định chính xác nhánh mạch xiên để nuôi vạt. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi ghép mạch; kiểm soát tình trạng mất máu, nguy cơ nhiễm trùng của bệnh nhân. Nhờ quyết tâm cao và trình độ chuyên môn vững vàng, sau 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công. Hiện tại, vết mổ tiến triển tốt, vết loét vùng cùng cụt đã được che phủ kín và hết loét. Bệnh nhân không còn đau nhức và đang tiếp tục được điều trị chứng viêm tủy cắt ngang có tiến triển tốt.

Hình ảnh ổ loét trước và sau khi xử trí

Phẫu thuật chuyển vạt có cuống mạch liền che phủ là phương pháp duy nhất điều trị loét vùng cùng cụt, giúp người bệnh có thể hồi phục vết loét. Đây là trường hợp thứ 10 được phẫu thuật chuyển vạt thành công tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn. Đây là kĩ thuật chưa nhiều bệnh viện tuyến tỉnh làm được. Điều này, giúp nhiều người bệnh được điều trị phục hồi tốt và nhanh, không phải chuyển đi tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. 

Ý kiến bạn đọc