CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

ĐƠN NGUYÊN SƠ SINH: CỨU SỐNG NHIỀU TRẺ SINH NON

Ngày 19 / 06 / 2020
|
Hoạt động chuyên môn

Từ khi thành lập đến nay, Đơn nguyên Sơ sinh - Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã cứu sống nhiều trẻ sơ sinh non tháng ngay tại cơ sở mà không phải chuyển tuyến trên. Đặc biệt có những trường hợp trẻ sinh non chỉ nặng 800-900gram mắc nhiều bệnh lý cũng đã được các bác sĩ cứu sống thần kỳ.

Mới đây, Đơn nguyên Sơ sinh BVĐK tiếp nhận bệnh nhi Mã Văn Đ – sơ sinh cực non tháng, 29 tuần, nặng 900g, suy hô hấp, phản xạ yếu, viêm ruột hoại tử nặng, tiên lượng rất xấu. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu - hồi sức sơ sinh; trẻ được nằm lồng ấp để giữ ấm, được hỗ trợ thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch kết hợp dùng thuốc kháng sinh và được theo dõi sát sao. Sau hơn 1 tháng kiên trì chăm sóc, điều trị đặc biệt, các bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên Sơ sinh đã cứu sống trẻ thành công. Bé Đ tăng từ 900g lên 1700g, đã tự thở được mà không cần thở máy, sữa ăn tiêu hóa tốt và sẽ được xuất viện khi tự bú đủ lượng sữa theo quy định.

Bé Đ tăng từ 900g lên 1700g, đã tự thở được mà không cần thở máy

Trường hợp bé Đ chỉ là một trong số rất nhiều bệnh nhi được các bác sĩ của Đơn nguyên Sơ sinh - khoa Nhi - BVĐK cứu sống. Từ khi thành lập năm 2016 đến nay, Đơn nguyên Sơ sinh đã được đầu tư nhiều trang thiết bị, chuẩn hóa đội ngũ nhân viên y tế, cử bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương để nâng cao tay nghề và cập nhật các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hồi sức sơ sinh… đã có nhiều thay đổi trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân có các bệnh lý nguy hiểm.

Trung bình mỗi năm Đơn nguyên Sơ sinh điều trị cho hơn 600 bệnh nhi, trong đó điều trị thành công cho rất nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh lý nặng như: sơ sinh non yếu, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp sơ sinh, viêm ruột hoại tử…mà trước đây phải chuyển viện. Khoa Nhi đã triển khai kỹ thuật bơm Surfactant – một trong những kỹ thuật điển hình trong điều trị bệnh lý màng trong, suy hô hấp cho trẻ sơ sinh non tháng. Bên cạnh đó, Đơn nguyên Sơ sinh cũng được chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như máy thở, đèn chiếu vàng da, lồng ấp, máy truyền dịch, bơm tiêm điện, các monitor theo dõi chức năng sống... để điều trị cho những trường hợp sơ sinh bị bệnh lý hoặc trẻ nhẹ cân, non tháng. Qua đó, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bệnh lý giảm đáng kể, tỉ lệ chuyển bệnh nhi lên tuyến trên ngày càng giảm.

Trẻ tại Đơn nguyên Sơ sinh được điều trị và theo dõi sát sao

Anh Hoàng Văn N (ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) có con đang điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh cho biết: “Trong thời gian con tôi điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh, tôi rất yên tâm và tin tưởng vì các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc con tôi cũng như các cháu bé ở đây chu đáo, tận tình. Từ việc cho cháu ăn uống, vệ sinh đều được các cô, các bác chăm lo hết. Rất may con tôi được điều trị tại Bệnh viện tỉnh mà không phải chuyển đi, giảm bớt được vất vả và chi phí cho gia đình. Hiện giờ sức khỏe của con tôi đã tốt lên nhiều, tôi rất cảm ơn các bác sĩ”.

Phát huy những hiệu quả đã đạt được trong việc chăm sóc và điều trị các bệnh lý sơ sinh, Đơn nguyên Sơ sinh BVĐK đã góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ suất tử vong sơ sinh và hạn chế tính trạng sơ sinh bệnh lý phải chuyển lên tuyến trên. Đồng thời làm tốt công tác chăm sóc cho trẻ sơ sinh tại chỗ, tăng tính tiếp cận chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh tại địa phương, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân.

Ý kiến bạn đọc