CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Thông tin chính thức về trường hợp sản phụ Hà Thanh G tử vong tại Bệnh viện ĐK Lạng Sơn

Ngày 08 / 04 / 2017
|
Hoạt động chuyên môn

Vào hồi 01h40 ngày 01/04/2017, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận sản phụ Hà Thanh G. 31 tuổi, trú tại: Tổ 3, khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Sản phụ cho biết năm 2015, có đi khám và được phát hiện bị bệnh tim (không rõ bệnh lý cụ thể và cũng không điều trị gì). Lần này, sản phụ có thai là lần thứ 2, tuổi thai 36 tuần 4 ngày. Trước vào viện 30 phút, sản phụ bị vỡ ối. Gia đình đưa vào viện giữa đêm lạnh bằng xe máy, quãng đường khoảng 4km và chỉ mặc váy áo mỏng.

Do mọi người đã đến khoa Phụ sản nhiều lần nên người nhà không đưa sản phụ qua phòng khám cấp cứu của Bệnh viện mà đi xe thẳng đến khu nhà 6 tầng và lên tầng 3 (khu điều trị  Phụ khoa, trong khi phòng cấp cứu của khoa sản và phòng đẻ ở tầng 2). Tại thời điểm này kíp trực đang làm việc tại tầng 2 (tầng 2 có đèn báo cấp cứu). Ngay khi nghe bấm chuông ở tầng 3, 2 nữ hộ sinh của khoa đã lên xem và đón sản phụ vào thẳng phòng đẻ để khám ban đầu.

Tình trạng của sản phụ lúc vào viện, ngoài tình trạng vỡ ối, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn sinh lý. Tình trạng thai nhi bình thường. Cổ tử cung mở 2 cm, ối vỡ hoàn toàn, nước ối trong. Sản phụ được chẩn đoán sơ bộ: Thai lần 2, 36 tuần chuyển dạ, vỡ ối sớm. Trong khi thăm khám, sản phụ có nguyện vọng xin mổ lấy thai. Bác sĩ đã giải thích về các nguy cơ của mẹ và con trong tình trạng hiện tại: chưa có chỉ định mổ do ối mới vỡ, thai non tháng, bệnh lý tim mạch chưa được khám chuyên khoa xác định rõ ràng.Vì vậy cần phải khám đầy đủ, làm các xét nghiệm và hội chẩn bác sỹ chuyên khoa tim mạch, theo dõi sát và quyết định mổ hay không theo tình hình cụ thể.

Chỉ sau khi nhập viện 5 phút, trong khi bác sĩ  vẫn đang  thăm khám và tư vấn, sản phụ có diễn biến rét run, nôn ọe. Bệnh nhân được ủ ấm và đánh giá, chăm sóc theo tình trạng bệnh lý. Sau 2 phút, bệnh nhân  tím tái, ngừng tuần hoàn. Kíp trực tiến hành cấp cứu tích cực, đồng thời chuyển bệnh nhân sang phòng mổ với mục đích vừa cấp cứu vừa mổ lấy thai.

Tại phòng mổ các bác sỹ các bác sỹ khoa Hồi sức – Cấp cứu, Phẫu thuật – Gây mê và Sản khoa đã phối hợp cấp cứu tích cực. Tại phòng mổ tim thai đã mất nên không tiến hành mổ lấy thai. Sau gần 1 giờ cấp cứu không kết quả, sản phụ đã tử vong hồi 2h22 ngày 01/04/2017.

Sau khi sản phụ tử vong Bệnh viện đã đề nghị người nhà cho đưa thi thể  xuống nhà đại thể để làm Giải phẫu bệnh nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong. Tuy nhiên, gia đình sản phụ không đồng ý, xin đưa thi thể về quê.

Phía Bệnh viện có bác sỹ Phó giám đốc trực lãnh đạo, đại diện kíp trực và đơn vị thông báo, giải thích rõ về tình trạng bệnh và nguyên nhân ban đầu gây tử vong của sản phụ G và đã chia buồn với gia đình. Theo nguyện vọng và do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Bệnh viện cũng hỗ trợ  miễn phí 1 chuyến xe đưa thi thể về quê Hưng Yên.

Chị gái bệnh nhân, cũng là người cùng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện và có mặt liên tục chứng kiến quá trình bệnh nhân tại Bệnh viện, thay mặt gia đình cảm ơn Bệnh viện. Chị gái của bệnh nhân đã hiểu rõ về tình trạng, nguyên nhân ban đầu cái chết của em gái; sự tích cực, cố gắng của Bệnh viện trong tiếp nhận và cấp cứu người bệnh và không có thắc mắc gì (có bút tích kèm theo).

Bút tích của chị gái sản phụ Hà Thị Thanh G.

Về sự việc này, báo điện tử Sức khỏe & Môi trường có bài Tin mới về vụ mẹ con sản phụ chết bất thường ở Lạng Sơn (địa chỉ tại:  http://suckhoemoitruong.com.vn/dieu-tra-ban-doc/tin-moi-ve-vu-me-con-san-phu-chet-bat-thuong-o-lang-son-id19261n.html). Một số trang mạng đã chia sẻ lại bài viết này gây hoang mang trong cộng đồng và tạo cái nhìn sai về vụ việc cũng như Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn. Để cộng đồng có thông tin đầy đủ và hiểu đúng về sự việc, tránh sự bất lợi do nhiễu loạn thông tin, Bệnh viện có quan điểm chính thức về bài báo này như sau:

1. Những thông tin trong bài viết trên hoàn toàn một chiều, suy diễn thiếu hiểu biết và vô căn cứ; nhiều chi tiết không đúng sự thật.

Bài viết cho rằng bệnh nhân nhập viện nhưng không thấy bác sĩ nào nên đi lạc là sai sự thật. Nói rằng gia đình người bệnh hoàn toàn không biết về nguyên nhân tử vong cũng không đúng sự thật. Cho đến nay, Bệnh viện cũng chưa nhận được bất kì ý kiến, hình thức thắc mắc nào từ phía gia đình; bài báo cho rằng phía Bệnh viện “hoàn toàn im lặng” và những quy chụp mang tính suy diễn với dụng ý không đúng đắn.

Việc chia buồn với gia đình sản phụ đã được nhân viên và Lãnh đạo Bệnh viện trực thực hiện ngay khi thông báo bệnh nhân không qua khỏi. Bài báo dẫn lời của những người không liên quan và không biết sự việc để cho rằng phía Bệnh viện “ hoàn toàn im lặng”, không thăm hỏi là sai. Những lời lẽ phê phán với những từ ngữ nặng nề là thiếu hiểu biết và vội vàng. Không có bệnh viện nào đủ thời gian và các điều kiện khác để thăm hỏi những người bệnh đến điều trị mà không qua khỏi.

2. Việc bài báo phê phán Giám đốc Bệnh viện khi tiếp báo chí là thiếu khách quan và không phản ánh đúng sự thật.

Việc các phóng viên của 4 báo đến, muốn làm việc với Giám đốc nhưng không hề báo trước, trong khi Giám đốc phải chủ trì liên tục 3 cuộc họp trong buổi chiều. Vì vậy chỉ có thể tiếp các báo vào lúc 17h30. Việc chỉ có 10 phút làm việc do đầu phiên trực tối, Giám đốc cần đi kiểm tra công tác trực ở các vị trí.

Việc yêu cầu xuất trình thẻ nhà báo hoặc thẻ phóng viên là cần thiết để đối chiếu với giấy giới thiệu. Thực tế Bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp không phải phóng viên nhưng mang giấy giới thiệu là phóng viên để liên hệ làm việc rồi sau đó có nhiều việc làm không đúng. Đã là nhà báo hoặc phóng viên thì ít nhất sẽ có thẻ, vì thế Bệnh viện thấy những người không xuất trình được thẻ thì không đủ điều kiện để xác định đó là nhà báo hoặc phóng viên.

Trong quá trình tác nghiệp, tác giả bài báo có những việc làm không đúng quy định. Khi được nhắc nhở đã tự ái bỏ dở cuộc làm việc, đi về không một lời chào và sau đó viết bài báo trên.

Trên đây là những thông tin chính thức và quan điểm chính thức của Bệnh viện về sự việc sản phụ Hà Thanh G. tử vong và bài báo về sự việc trên. Mong rằng mọi người có thêm thông tin cần thiết để hiểu rõ sự việc, tránh dư luận xấu gây hoang mang, làm ảnh hưởng tới việc sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện của cộng đồng, ảnh hưởng quyền lợi người bệnh./.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LẠNG SƠN

Ý kiến bạn đọc