CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

DẪN LƯU NÃO THẤT KẾT HỢP BƠM TIÊU SỢI HUYẾT CỨU SỐNG BỆNH NHÂN 86 TUỔI XUẤT HUYẾT NÃO NẶNG

Ngày 05 / 02 / 2020
|
Tin tức

Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa cứu sống bệnh nhân 86 tuổi bị xuất huyết não nặng bằng sự kết hợp kỹ thuật dẫn lưu não thất và tiêu sợi huyết.

Bà Nguyễn Thị K (86 tuổi, ở Văn An, Văn Quan) vào viện ngày 29/12/2019 trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người, được chẩn đoán xuất huyết não thất. Bệnh nhân tổn thương não rất nặng kèm theo tăng huyết áp, tuổi cao, thể trạng kém. Đây là những yếu tố khó khăn, dễ có các tai biến trong gây mê phẫu thuật và hồi sức cho bệnh nhân; đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có trình độ chuyên môn cao thực hiện.

Ngay lập tức, bệnh nhân K được các bác sĩ hội chẩn, đưa hướng xử trí phẫu thuật dẫn lưu não thất kết hợp bơm thuốc tiêu sợi huyết. Bệnh nhân được phẫu thuật đưa ống dẫn lưu chuyên dụng vào não thất. Sau khi đã chắc chắn ống dẫn lưu đưa vào não thất, các bác sĩ tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết Alteplase vào não thất để làm tan khối máu tụ. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân K tỉnh, chân tay tự co được. Tuy nhiên tổn thương não lớn và tuổi cao sức khỏe yếu bệnh nhân K tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Đến nay, sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân K tiến triển tốt, nói chuyện được, tình trạng não đã ổn định. Dự kiến trong vài ngày tới, bà K sẽ được xuất viện và tập luyện vận động tại nhà.

Sức khỏe bệnh nhân K tiến triển tốt, nói chuyện được, tình trạng não đã ổn định

Dẫn lưu não thất và Tiêu sợi huyết là những kỹ thuật mới mà các bác sỹ BVĐK được đào tạo và nhận chuyển giao từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong năm 2019. Nhờ các kỹ thuật này, người bệnh đột quỵ não sẽ không phải chuyển tuyến trên, làm giảm nguy cơ tử vong và chi phí điều trị.

 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường – Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực

Ý kiến bạn đọc