CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ THƯƠNG NẶNG DO NGÃ CÂY HỒI

Ngày 14 / 10 / 2020
|
Tin tức

10h sáng ngày 4/10/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) tiếp nhận bệnh nhân Lâm Văn S (34 tuổi, ở xã Xuân Long, huyện Cao Lộc) vào viện do bị ngã cao khoảng 10m.

Nạn nhân có vết thương vùng xương sườn 6,7,8 đường nách trước bên trái, kích thước lớn 7x3cm, thấu ngực bụng, ruột lòi ra khỏi ổ bụng; tụ máu sưng nề vùng thắt lưng phải, chảy nhiều máu.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Chẩn đoán trong mổ: vết thương thấu ngực bụng, thủng cơ hoành, vết thương xuyên qua dạ dày, vỡ D2 tá tràng độ 4, dập nát đầu tụy. Đây là ca bệnh tổn thương phức tạp, quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do nguy cơ mất máu cao, nhiễm khuẩn, người bệnh có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Sức khỏe anh S dần ổn định, đã cai máy thở

Với sự cố gắng và tay nghề vững vàng, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt khối tá tụy, cắt túi mật, khâu viết thương cơ hoành, khâu vết thương dạ dày, khâu vết thương thành bụng, mở thông hỗng tràng, dẫn lưu khí màng phổi trái. Ca phẫu thuật thành công sau hơn 10 giờ nỗ lực của các bác sĩ. Bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị máu. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị, chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, sốc nhiễm khuẩn, phải thở máy. Sau 10 ngày được chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe anh S dần ổn định, đã cai máy thở và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Trước đây, các trường hợp bệnh nhân có tổn thương tá tràng và đầu tụy sẽ phải chuyển tuyến trên điều trị, tuy nhiên nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao. Cắt khối tá tụy là phẫu thuật lớn, phức tạp đối với cả các bệnh viện tuyến trung ương, do trong cuộc phẫu thuật chứa nhiều rủi ro, quá trình hậu phẫu nặng nề, tai biến sau mổ lớn; phẫu thuật cũng đòi hỏi kỹ thuật viên thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Cứu sống bệnh nhân là kết quả việc thực hiện thành công kỹ thuật cắt khối tá tụy của các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, đặc biệt là kíp phẫu thuật và quá trình chăm sóc, điều trị tích cực của bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Điều đó khẳng định tinh thần phục vụ và chất lượng chuyên môn của Bệnh viện ngày càng được nâng cao, đúng như lời cam kết "Phục vụ bằng cả trái tim".

Thời gian gần đây, BVĐK tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tai nạn lao động, điển hình là bệnh nhân bị ngã cao trong khi thu hái hồi. Một số trường hợp chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, chấn thương ngực bụng,… dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Người dân khi trèo hái, thu hoạch hồi cần chú ý các biện pháp đảm bảo an toàn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến bạn đọc