CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

CẢNH BÁO: THUỐC LÀM TỪ THỊT NGƯỜI

Ngày 16 / 11 / 2018
|
Tin tức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc "làm từ thịt người” tại Việt Nam.

Vừa qua, Nigeria phát báo động gấp khi có hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này.

Tin từ Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y giai đoạn cuối. Các viên thuốc được buôn lậu trong va li qua đường vận chuyển thư quốc tế.

Thuốc Trung Quốc "làm từ thịt người"

Theo cuộc điều tra của cơ quan tình báo Quốc gia (NIA) Nigeria, các viên thuốc chứa đầy “bột thịt”. NIA cho rằng các thi thể này đã bị cắt thành từng miếng nhỏ và sấy khô trên bếp trước khi được chế biến thành bột ở đông bắc Trung Quốc.

NIA hé lộ thêm, Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã xác định thuốc này chứa 18.7 tỉ virus, bao gồm virus bệnh viêm gan B đã được tìm thấy trong số thuốc nói trên, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh nếu sử dụng.

Trước thông tin này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 21204/QLD-TTra ngày 7/11/2018 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc “làm từ thịt người” đề cập trên tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn, người dân cần chú ý:

- Không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý.

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, nếu phát hiện các thuốc không rõ nguồn gốc, nghi ngờ là thuốc làm từ thịt người, hãy liên hệ Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ĐT:  02053 711 011.

 

Ý kiến bạn đọc