CẤP CỨU (24/24):
02053.800.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

2 ANH EM BỊ TAN MÁU CẤP NGHI DO ĂN XÔI CÓ PHẨM MÀU

Ngày 12 / 04 / 2019
|
Tin tức

Chiều 11/4/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) tiếp nhận 2 anh em Lâm Phước L (13 tuổi) và Lâm Văn K (10 tuổi)ở Như Khuê, Lộc Bình; vào viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn.

Trước đó 5 ngày, 2 cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn nên được gia đình đưa vào viện. Sau khi khám và làm các xét nghiệm cả 2 được chẩn đoán tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu. Hiện tại, hai cháu đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu; sức khỏe bước đầu có tiến triển tốt hơn.

2 anh em L và K đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK

Việc sử dụng phẩm màu thực phẩm khá phổ biến nhưng cần phải là phẩm màu dùng trong thực phẩm. Một số người còn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp (không dùng trong thực phẩm) để chế biến thực phẩm (xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống,...). Tuy nhiên, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm (thường do thiếu men G6PD bẩm sinh). Thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặngthậm chí là tử vong (cahs đây nhiều năm, tại Lộc Bình đã xảy ra tử vong do ăn xôi nhuộm phẩm màu gây tan máu nặng). Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại (suy gan, suy thận, ung thư...).

Trong sinh hoạt hàng ngày, người dân cần lưu ý:

- Hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn.

- Nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu.

- Không dùng các loại phẩm màu trôi nổi, không có nguồn gốc và không được cấp phép để chế biến thực phẩm tại gia đình.

-Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em.

- Nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD để tránh dùng một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm có thể gây tan máu ở những bệnh nhân này.

Ý kiến bạn đọc