CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

“GIỜ VÀNG” CỦA NHỒI MÁU CƠ TIM VÀ NHỒI MÁU NÃO

Ngày 18 / 10 / 2018
|
Y học thường thức

Nhồi máu cơ tim, nhồi máu não là những bệnh nguy hiểm, tỷ lệ mắc ngày càng tăng nhanh, nguy cơ tử vong cao hoặc tàn phế. Nếu nhận biết sớm và được xử trí trong vòng 12 giờ đầu tiên khi bị bệnh nhồi máu cơ tim và 6 giờ đầu khi bị nhồi máu não, tỷ lệ cứu chữa thành công rất cao. Nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn hoặc tránh được tử vong, tàn phế nặng.

Nhồi máu cơ tim, não là hiện tượng nhánh động mạch nuôi tim, não bị tắc nghẽn khiến tế bào vùng bị bệnh, sau khoảng 12 giờ không được cấp máu, bị chết, và chức năng vùng tổn thương không thể hồi phục. Nếu không được điều trị kịp thời, vùng bị tổn thương của cơ tim, não sẽ lan rộng và dẫn đến tử vong hoặc cũng để lại hậu quả lâu dài là tàn phế. Tỉ lệ tử vong do bệnh nhồi máu chiếm tới hơn 70%. Nhưng nếu được can thiệp sớm (lấy bỏ khối gây tắc) ngay trong vòng 12 giờ đầu đối với nhồi máu cơ tim và 6 giờ đầu đối với nhồi máu não, khả năng cứu sống người bệnh là hơn 90%, nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn.

Phương pháp điều trị để có kết quả như trên là can thiệp mạch. Các bác sĩ sẽ phát hiện chỗ bị tắc bằng chụp mạch máu, đưa dụng cụ vào mạch máu, đến chỗ tắc và lấy cục máu đông ra. Phẫu thuật này cần thực hiện càng sớm thì mức độ hồi phục càng cao, tốt nhất là trong 6 giờ đầu (hồi phục gần như hoàn toàn). Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim, não, người bệnh cần được đưa đến ngay nơi có đủ điều kiện can thiệp trong “giờ vàng” (6 giờ đầu).

Nguyên nhân dẫn tới nhồi máu cơ tim và nhồi máu não là do cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xơ vữa động mạch hoặc hẹp lòng động mạch. Xơ vữa động mạch thường gặp ở những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, người hút thuốc lá,…

Đối với nhồi máu cơ tim, biểu hiện thường là cơn đau thắt vùng trước ngực trái; đau có thể đến mức vã mồ hôi, khó thở, đau lan đến vùng cổ, hàm và hai bên tay. Cơn đau xuất hiện đột ngột, kéo dài không đỡ. Với nhồi máu não, sẽ xuất hiện cơn đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, nói khó, tê bì tay chân hoặc liệt nửa người. Các cơn đau có thể ngừng trong vài phút rồi đau lại. Vì vậy cần đến ngay bệnh viện để khám và xử trí kịp thời.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) mới sắp triển khai kĩ thuật can thiệp mạch. Tuy nhiên Bệnh viện có thể thực hiện cấp cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân an toàn tới các bệnh viện tuyến trên ở Hà Nội để thực hiện kỹ thuật này. Vì vậy người bệnh cần được đưa đến Bệnh viện trong vòng 3 giờ đầu kể từ khi khởi phát bệnh để chuyển tuyến kịp can thiệp trong “giờ vàng”.

BVĐK đang tích cực đào tạo nhân lực và chuẩn bị tiếp nhận trang thiết bị để triển khai kỹ thuật can thiệp mạch trong điều trị nhồi máu cơ tim và nhồi máu não, giúp nhiều người bệnh hơn được điều trị kịp thời mà không phải mất thời gian chuyển tuyến.

Ý kiến bạn đọc