CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Triển khai kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu

Ngày 12 / 05 / 2017
|
Ứng dụng kỹ thuật mới

Ngày 10/5/2017, Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Hoàng Thị M (23 tuổi). Bệnh nhân được chẩn đoán gãy xương hàm dưới vùng cằm, góc hàm trái do tai nạn giao thông. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương hàm dưới bằng nẹp tự tiêu. Đây là kỹ thuật mới, mang nhiều ưu việt, đảm bảo chức năng nhai cũng như đảm bảo phục hồi thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật kết hợp xương hàm dưới bằng nẹp vít tự tiêu

Phẫu thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít áp dụng cho những bệnh nhân bị gãy xương hàm (có thể do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt...). Trước đây, bệnh nhân được kết hợp bằng nẹp hợp kim, sau 12 tháng, bệnh nhân phải phẫu thuật lại để tháo bỏ nẹp. Phương pháp này gây tốn kém cho người bệnh, lại thường hay để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hiện nay, Khoa Răng hàm mặt - BVĐK đã thực hiện kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu, bệnh nhân sẽ chỉ phải phẫu thuật 01 lần. Nẹp vít tự tiêu được làm tổng hợp từ phản ứng polyme hóa các dẫn xuất từ cacbon thiên nhiên. So với kỹ thuật dùng nẹp vít thông thường thì phẫu thuật sử dụng nẹp vít tự tiêu phức tạp hơn do sau khi khoan xương xong phải Taro lỗ khoan để phù hợp với vít và phải có thời gian để uốn nẹp trong dung dịch có nhiệt độ thích hợp. Phương pháp này có nhiều ưu việt như nẹp có độ bền và tính sinh học cao, không bị biến dạng, ăn mòn, thuận tiện cho người bệnh trong sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Nẹp vít tự tiêu có màu trong suốt, có khả năng thấu quang, thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm tra sau phẫu thuật. Đối với trẻ nhỏ, nẹp vít tự tiêu sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương hàm của trẻ.

Nẹp vít tự tiêu có nhiều ưu điểm, có khả năng thấu quang thuận lợi cho việc kiểm tra sau phẫu thuật; đảm bảo tính thẩm mỹ

Khoa Răng hàm mặt sẽ triển khai rộng rãi kỹ thuật này. Điều này sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị, mang tới sự yên tâm, hài lòng cho người bệnh.

Bác sĩ: Nguyễn Thanh Hà - Khoa Răng hàm mặt

Ý kiến bạn đọc