CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

Phẫu thuật thanh quản tại Bệnh viện ĐK tỉnh Lạng Sơn

Ngày 17 / 04 / 2017
|
Ứng dụng kỹ thuật mới

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh thanh quản khá cao chiếm 20%, chủ yếu tập chung vào những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to như giáo viên phát thanh viên, người bán hàng… Các rối loạn về giọng xuất hiện do sự biến đổi nhất thời hoặc lâu dài của chức năng phát âm. Triệu chứng thường gặp là khàn tiếng hoặc  mất tiếng. Nếu không được điều trị và can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Năm 2015, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương (BVTMH) triển khai Đề án 1816 tại Khoa Tai Mũi Họng (TMH), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Các kỹ thuật được chuyển giao gồm phẫu thuật thanh quản (vi phẫu thanh quản, hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh, u nang hạ họng) và nạo VA bằng nội soi gây mê. Đến nay, các kĩ thuật đã được các bác sĩ khoa TMH của BVĐK thực hiện thành thạo. Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân cần được phẫu thuật, điều trị bằng kỹ thuật mới được lập danh sách và sắp xếp lịch phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật của khoa Tai mũi họng thực hiện kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu thanh quản

Qua gần 2 năm thực hiện, Khoa Tai Mũi Họng đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bệnh về thanh quản. Phòng mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như bộ dụng cụ soi thanh quản, màn hình theo dõi quá trình vi phẫu, kính vi phẫu thanh quản... giúp đạt hiệu quả cao. Sau khi phẫu thuật, bệnh phẩm là các khối u sẽ được làm giải phẫu bệnh nhằm phát hiện sớm ưng thư hạ họng, thanh quản. Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật sẽ hết nói khàn, không bị nuốt vướng khi ăn uống.

Chi phí điều trị của các kỹ thuật này tại BVĐK chỉ bằng 1/3 so với BVTMH. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi để nhiều bệnh nhân được sử dụng các dịch vụ này với chi phí thấp ngay tại tỉnh. Qua đây, góp phần nâng cao đáng kể chất lượng khám, điều trị trong lĩnh vực chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện và tại tỉnh nhà.

Bác sĩ Nguyễn Văn Xuân - Trưởng khoa Tai Mũi Họng

 

Ý kiến bạn đọc