CẤP CỨU (24/24):
02053.898.115

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ :02053.870.039

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LẠNG SƠN TRIỂN KHAI KỸ THUẬT THẨM TÁCH SIÊU LỌC MÁU

Ngày 02 / 11 / 2018
|
Hoạt động chuyên môn

Lọc máu thường quy (chạy thận nhân tạo) là phương pháp điều trị giúp duy trì sự sống đối với bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Tại hầu hết các bệnh viện, người bệnh thường được lọc máu trên máy lọc thông thường (máy HD), tần suất 3 lần/tuần, thời gian 1 lần lọc là từ 3 đến 4 giờ. Tuy nhiên, cách này không thể lọc được các độc tố có trọng lượng phân tử trung bình và lớn (beta 2, AGEs và ALEs, Adrenomedulin, PTH, yếu tố D, Leptin…). Ở bệnh nhân chạy thân lâu năm, các chất này lắng đọng ở các cơ quan (tim, tuyến nội tiết, gan,…) trong cơ thể gây ra các triệu chứng đau nhức, ngứa, mệt mỏi, sạm da, đặc biệt là biến chứng tim mạch, có khoảng 50% bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong do bệnh lý tim mạch. Vấn đề này được khắc phục cơ bản bằng thẩm tách siêu lọc máu trên máy HDF online.

Đây là máy lọc thế hệ mới nhất, cónguyên lý gần giống chạy thận thông thường nhưng thêm cơ chế bù dịch để lấy được nhiều chất độc có trọng lượng phân tử lớn. Phối hợp giữa lọc máu thông thường (HD) và siêu lọc máu (HDF online) giúp loại bỏ cơ bản các độc tố như mong muốn. Người bệnh sẽ được cải thiện chất lượng sống, ăn uống tốt hơn, giảm được các biến chứng về da, khớp, mắt…và đặc biệt kéo dài sự sống do giảm được biến chứng về tim mạch.

Lọc máu HDF online còn được áp dụng trong điều trị các trường hợp đối với những bệnh nhân tăng phospho máu; bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, các biến chứng thần kinh, lọc máu cấp cứu trong trường hợp huyết động không ổn định, bệnh nhân rối loạn chuyển hóa nặng...

Hiện nay, Khoa Nội III Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) đang chạy thận chu kỳ cho 164 bệnh nhân suy thận mạn. Từ ngày 1/11/2018, BVĐK đưa vào sử dụng 2 máy lọc thận HDF online, giúp giảm biến chứng ở bệnh nhân chạy thận lâu năm. Các bệnh nhân chạy thân nhân tạo lâu năm (từ 5 năm trở lên) sẽ được ưu tiên với tần suất chạy 2 lần/3 tháng. Mỗi ngày sẽ có 3 – 4 ca bệnh nhân được thực hiện siêu lọc máu. Thời gian mỗi lần lọc khoảng 4 giờ đồng hồ.

Người bệnh có Bảo hiểm y tế (BHYT) khi thực hiện siêu lọc máu HDF online sẽ được Bảo hiểm thanh toán theo quy định. Bệnh nhân không có BHYT sẽ phải chi trả 1.475.000đ cho một lần siêu lọc máu.

 

Bác sĩ Tạ Văn Hùng – Phụ trách Khoa Nội III

Ý kiến bạn đọc